Tin nổi bật
Tin nổi bật

Cách mời cưới ở công ty và những nguyên tắc “vàng” không nên bỏ qua

Đăng bởi quantri - 05:11 14/06/2024

Bạn đang chuẩn bị cho ngày cưới và muốn mời cưới nơi công sở nhưng không biết cách nào để không mất lòng đồng nghiệp? Bạn lo lắng về việc lựa chọn khách mời, thời gian và cách thức gửi thiệp cưới? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc vàng trong cách mời cưới ở công ty giúp bạn lấy được thiện cảm của đồng nghiệp và sếp nhé!

Mời cưới công ty – Mời những ai?

Tiệc cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, và việc mời cưới cũng là một việc không hề đơn giản. Đặc biệt là khi bạn muốn mời cưới những người bạn đồng nghiệp ở công ty, bạn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố như quan hệ, vị trí, số lượng, kinh phí, thời gian, địa điểm và phong tục. Cụ thể khi mời cưới công ty bạn cần dựa vào tính chất của tiệc cưới, như là tiệc cưới thân mật hay là tiệc có quy mô lớn.

Tiệc cưới thân mật

Nếu bạn yêu thích không gian yên tĩnh, ấm áp và gần gũi, hãy giới hạn số lượng khách mời. Khi tổ chức tiệc cưới tại công ty, hãy chỉ mời những người bạn thực sự thân thiết, những người luôn ủng hộ bạn trong công việc và cuộc sống. Với một danh sách khách mời ngắn, bạn cần phải thận trọng khi phân phát thiệp cưới để không làm tổn thương những người không được mời.

Tiệc cưới quy mô lớn

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một lễ cưới hoành tráng, lộng lẫy và muốn mở rộng mạng lưới quan hệ, hãy chuẩn bị danh sách khách mời một cách cẩn thận và chu đáo. Không chỉ mời những đồng nghiệp thân thiết mà bạn thường xuyên gặp gỡ tại công ty, bạn cũng nên nhớ đến việc soạn danh sách khách VIP. Đó có thể là những người từ các bộ phận khác thường xuyên hỗ trợ bạn trong công việc, những người trong cùng bộ phận, sếp của bạn hoặc những người lãnh đạo của các bộ phận khác. 

Ngoài ra, bạn cũng nên mời những đối tác quan trọng và những người bạn trong cùng ngành nghề. Tuy nhiên, khi mời những người này, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ mời một số lượng nhỏ và đã được lựa chọn kỹ lưỡng, để tránh tạo ra ấn tượng không tốt với người khác.

Thời gian mời cưới, gửi thiệp cưới

Khi chuẩn bị cho một buổi tiệc cưới thân mật, cặp đôi nên chủ động gửi thông tin chi tiết về sự kiện này cho khách mời từ 1-2 tuần trước. Thông tin này bao gồm thời gian, ngày và địa điểm tổ chức, được gửi qua email cùng với các yêu cầu cụ thể khi tham dự buổi tiệc. Điều này giúp khách mời có thể lên kế hoạch và sắp xếp công việc của mình sao cho phù hợp với ngày cưới của bạn, tránh bị xáo lộn bởi những công việc khác. Phương pháp này không chỉ tế nhị mà còn tinh tế, giúp bạn tránh làm tổn thương những người đồng nghiệp không được mời.

Trái lại, nếu bạn tổ chức một đám cưới lớn mà mời mọi người tham gia, bạn có thể gửi thiệp cưới trực tiếp đến khách mời. Khi mời mọi người đến dự đám cưới tại công ty bằng cách gửi thiệp trực tiếp, bạn sẽ nhận được nhiều thiện cảm từ đồng nghiệp của mình. Đừng quên rằng trong thiệp cưới, bạn nên ghi rõ ngày giờ, và trang phục phù hợp với tone màu của bữa tiệc để khách mời có thể chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cách mời đám cưới sếp

Nhiều người thường phân vân, không chắc chắn liệu có nên mời các vị trí lãnh đạo cao cấp như Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc… đến dự lễ cưới của mình hay không. Họ cũng thường không biết làm thế nào để mời sếp đến dự đám cưới một cách phù hợp.

Việc quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô của công ty, mối quan hệ giữa bạn và sếp, hoặc việc sếp có thói quen tham dự lễ cưới của nhân viên hay không… Sau khi xem xét những yếu tố này, bạn mới có thể quyết định gửi thiệp mời cho sếp.

Dưới đây là cách mời đám cưới sếp mà bạn có thể tham khảo.

Lời mời đám cưới sếp

Sếp cũng chính là người trực tiếp tham gia quản lý và giúp đỡ bạn ở nơi làm việc. Vì vậy, để gây được thiện cảm và ấn tượng tốt cho sếp của bạn, bạn nên chọn cách ghi thiệp mời trang trọng và chu đáo khi bạn muốn mời sếp đến dự đám cưới của bạn. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn giúp cho cơ hội thăng tiến của bạn trong công việc được thuận lợi hơn.

Khi mời đám cưới sếp bạn cần chú ý những điều sau:

 • Bạn nên dùng ngôn ngữ trang trọng, kính trọng và thể hiện sự biết ơn đối với sếp đã hỗ trợ và giúp đỡ bạn trong công việc.
 • Bạn nên dùng những câu nói như “Kính mời anh/chị …”, “Chúng em rất vui khi được mời anh/chị …”, “Sự hiện diện của anh/chị … là niềm vui của gia đình chúng em” để thể hiện sự quý mến và mong muốn sếp có mặt trong ngày trọng đại của bạn
 • Bạn nên ghi rõ thời gian, địa điểm và chương trình của lễ cưới để sếp có thể sắp xếp thời gian tham dự.

Dưới đây là một ví dụ lời mời đám cưới sếp:

“Kính chào anh/chị … (tên của sếp), em là … (tên của bạn). Em xin gửi lời chúc sức khỏe và thành công đến anh/chị. Em xin được thông báo với anh/chị rằng vào ngày … tháng … năm …, em và bạn đời là … (tên của vợ/chồng) sẽ tổ chức hôn lễ tại nhà hàng … (tên và địa chỉ của nhà hàng). Em đã gửi thiệp cưới tới văn phòng của anh/chị, mong anh/chị đã nhận được. Em rất mong anh/chị dành chút thời gian để đến chung vui cùng gia đình hai bên. Sự có mặt của anh/chị là niềm vinh dự và hạnh phúc của em và bạn đời. Em xin chân thành cảm ơn và kính mong anh/chị sẽ có mặt trong ngày trọng đại của em.”

Cách ghi thiệp mời đám cưới sếp

Cách ghi thiệp mời đám cưới sếp là:

 • Bên ngoài của thiệp cưới, bạn có thể ghi là Kính mời: Sếp M. Đây là cách ghi ngắn gọn và lịch sự, không quá thân mật hay xa lạ.
 • Bên trong của thiệp cưới, bạn nên ghi rõ là Kính mời sếp M và gia đình tới chung vui với chúng em. Đây là cách ghi bày tỏ sự quan tâm và kính trọng đến sếp cũng như gia đình của sếp. Bạn cũng nên dùng từ chúng em để thể hiện sự khiêm nhường và biết ơn.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên ghi rõ ngày, giờ, địa điểm và số điện thoại liên lạc của bạn trên thiệp cưới để sếp có thể dễ dàng sắp xếp thời gian và địa điểm để đến dự.
 • Bạn nên ghi một vài câu chúc mừng, cảm ơn hoặc mong muốn sếp đến chung vui với bạn. Bạn có thể ghi như sau: Chúng em thật sự rất vui khi được mời anh/chị … cùng tham dự lễ cưới. Sự hiện diện của anh/chị … là niềm vui của gia đình chúng em.

Cách thức mời cưới

Cách thức mời cưới sếp là một vấn đề khá nhạy cảm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tiền lệ trước đó, mức độ thân thiết, văn hóa công ty, và sở thích cá nhân của sếp. Một số lưu ý khi mời cưới sếp là:

 • Nên chọn thời điểm thích hợp để mời cưới, không nên quá sớm hoặc quá gần ngày cưới. Một khoảng thời gian phù hợp có thể là từ 2 đến 4 tuần trước ngày cưới.
 • Nên gặp trực tiếp và mời trực tiếp sếp nếu có thể, vì đây là cách tôn trọng và chân thành nhất. Nếu không gặp được trực tiếp, có thể gửi thiệp qua email hoặc tin nhắn, nhưng nên kèm theo lời nhắn cá nhân và lịch sự.
 • Nên đưa thiệp tận tay cho sếp nếu gặp trực tiếp, và nên chọn thiệp đơn giản, sang trọng, không quá rực rỡ hoặc lòe loẹt. Trường hợp gửi thiệp qua email hoặc tin nhắn, nên chọn thiệp điện tử có thiết kế đẹp và phù hợp với phong cách của sếp.
 • Nên xem xét việc tiền lệ trước đó của sếp khi đi đám cưới nhân viên. Nếu sếp thường xuyên đi đám cưới nhân viên, có thể tự tin mời cưới và mong đợi sự có mặt của sếp. Nếu sếp ít khi đi đám cưới nhân viên, bạn có thể chỉ cần gửi thiệp báo hỷ cho sếp nhằm mục đích thông báo cho sếp.

Cách mời đám cưới đồng nghiệp tại công ty

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Lời mời đám cưới đồng nghiệp

Lời mời đám cưới là một cách để bạn chia sẻ niềm vui và hạnh phúc của mình với những người thân yêu, bạn bè và đồng nghiệp. Lời mời đám cưới không chỉ là thông báo về ngày giờ và địa điểm của buổi lễ, mà còn là cơ hội để bạn gửi lời cảm ơn, lời chúc và lời nhắn nhủ đến những người quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Tùy vào mối quan hệ và tình cảm của bạn với người được mời, bạn có thể viết lời mời đám cưới theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Với những đồng nghiệp thân thiết: Bạn có thể viết lời mời đám cưới theo cách thân mật và chân thành, bày tỏ sự trân trọng và mong muốn được gặp gỡ họ trong ngày trọng đại của bạn. Bạn có thể kể về câu chuyện tình yêu của bạn và người ấy, hoặc nhắc lại những kỷ niệm đẹp mà bạn đã có với người được mời. Ví dụ: 

“Chào bạn, tôi rất vui khi thông báo với bạn rằng tôi sẽ kết hôn vào ngày 30/10/2023 tại nhà hàng ABC. Bạn là một người bạn quan trọng của tôi trong công ty, và tôi mong muốn bạn sẽ đến chung vui cùng tôi và người ấy trong ngày trọng đại này. Cảm ơn bạn rất nhiều!”

Với những người chưa lập gia đình: Bạn có thể viết lời mời đám cưới theo cách vui vẻ và hài hước, khuyến khích họ đến dự buổi tiệc và có thể tìm được tình yêu của mình. Ví dụ:

“Chào bạn, tôi xin gửi lời mời đến bạn đến dự lễ cưới của tôi vào ngày 30/10/2023 tại nhà hàng ABC. Tôi biết bạn cũng đang tìm kiếm một nửa của mình, và tôi hy vọng bạn sẽ gặp được người ấy trong ngày vui của tôi. Đây là một cơ hội để bạn giao lưu và làm quen với nhiều người mới, có thể là bạn bè, đồng nghiệp hoặc người yêu tương lai của bạn. Hãy đến và cùng vui với tôi nhé!”

Với những người đã lập gia đình: Bạn có thể viết lời mời đám cưới theo cách kính trọng và lịch sự, bày tỏ sự ngưỡng mộ và học hỏi của bạn đối với họ. Bạn có thể nói về những điều bạn mong muốn cho cuộc sống hôn nhân của mình, hoặc xin lời khuyên và chúc phúc từ họ.

“Anh/chị là người đã luôn ủng hộ và giúp đỡ em trong suốt thời gian làm việc chung. Em rất biết ơn anh/chị và gia đình anh/chị. Em xin được gửi lời mời đến anh/chị và gia đình tham gia lễ cưới của em và người yêu. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của em, và em mong muốn được nhìn thấy anh/chị và gia đình anh/chị ở bên cạnh em. Lễ cưới của em sẽ được tổ chức vào ngày … tại … Rất mong nhận được sự có mặt của anh/chị và gia đình.”

Lời mời đám cưới chung trên nhóm công ty (lời mời đám cưới tập thể): Bạn có thể viết lời mời đám cưới theo cách chung chung và lịch thiệp, bày tỏ sự biết ơn và mong muốn được giao lưu với các đồng nghiệp trong công ty.

“Kính gửi toàn thể anh chị em trong công ty, tôi xin thông báo với anh chị em rằng tôi sẽ kết hôn vào ngày 30/10/2023 tại nhà hàng ABC. Đây là một ngày vui và quan trọng trong cuộc đời của tôi, và tôi rất mong được chia sẻ niềm hạnh phúc này với anh chị em. Tôi xin gửi lời mời đến tất cả anh chị em đến dự lễ cưới của tôi, và cũng xin nhận được lời chúc mừng và lời khuyên từ anh chị em. Xin vui lòng gửi cho tôi phản hồi về việc có tham dự hay không, và số lượng người đi kèm (nếu có) để tôi có thể sắp xếp chỗ ngồi cho anh chị em. Xin cảm ơn anh chị em rất nhiều!”

Cách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp

Khi viết thiệp cưới mời đồng nghiệp, bạn cần lưu ý đến tình trạng hôn nhân, quan hệ và vị trí của họ trong công ty. Bạn nên ghi thiệp cưới một cách lịch sự, trang trọng và tôn trọng người nhận. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 • Nếu đồng nghiệp của bạn đã có gia đình, bạn nên mời cả vợ/chồng và con cái của họ (nếu có) đến dự lễ cưới. Bạn có thể ghi như sau: “Kính mời anh/chị [tên] và gia đình” hoặc “Mời vợ/chồng anh/chị [tên] và các con” . Bạn nên ghi rõ tên của người nhận để tránh nhầm lẫn hoặc bỏ sót ai đó.
 • Nếu đồng nghiệp của bạn chưa có gia đình, bạn có thể ghi: “Kính mời anh/chị [tên]” hoặc “Mời bạn [tên]”. Nếu bạn biết họ có người yêu hoặc bạn đồng hành, bạn có thể khéo léo mời thêm người ấy bằng cách ghi: “Mời anh/chị [tên] và người thương” hoặc “Mời bạn [tên] và người ấy”. Như vậy, bạn sẽ tạo cơ hội cho họ có thể đi cùng người mình yêu mến mà không cảm thấy ngại ngùng.
 • Nếu đồng nghiệp là cấp trên của bạn như trưởng nhóm, trưởng phòng…thì bạn nên ghi thiệp cưới một cách kính trọng và tôn trọng.  Bạn có thể ghi: “Kính mời anh/chị [tên]” hoặc “Mời ông/bà [tên]”. Nếu cấp trên của bạn đã có gia đình, bạn nên mời cả vợ/chồng và con cái của họ (nếu có) bằng cách ghi: “Kính mời anh/chị [tên] và gia đình” hoặc “Mời ông/bà [tên] và gia đình”. Bạn nên ghi rõ chức danh và tên của họ để thể hiện sự kính trọng và biết ơn.

Cách thức mời cưới

Mời cưới đồng nghiệp là một việc làm khá nhạy cảm và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Có nhiều cách thức mời cưới đồng nghiệp, nhưng phổ biến nhất là nhắn tin hoặc trực tiếp. Dưới đây là một số lưu ý khi mời cưới đồng nghiệp theo hai cách này:

Mời cưới trực tiếp

Đây là cách thức truyền thống và lịch thiệp, nhất là khi bạn muốn mời cưới một số đồng nghiệp thân thiết hoặc quan trọng. Bạn có thể trao trực tiếp thiệp cưới cho người nhận. Bạn nên chọn thời điểm thích hợp để mời cưới, ví dụ như sau giờ làm việc, trong bữa ăn trưa, hoặc trong một buổi họp mặt. Bạn nên nói chuyện với người nhận một cách tự nhiên, vui vẻ, và bày tỏ sự mong đợi được gặp lại họ trong buổi tiệc.

Mời cưới bằng cách nhắn tin

Đây là cách thức tiện lợi và nhanh chóng, nhất là khi bạn có nhiều đồng nghiệp cần mời. Bạn có thể gửi tin nhắn qua điện thoại, email, hoặc các ứng dụng nhắn tin khác. Bạn nên viết tin nhắn ngắn gọn, trang trọng, và thể hiện sự quan tâm đến người nhận. Bạn cũng nên gửi kèm hình ảnh hoặc file thiệp cưới online để người nhận có thể xem chi tiết về thời gian và địa điểm của buổi tiệc.

Quy trình mời cưới nơi công sở – Bạn đã biết?

Mời cưới nơi công sở là một việc quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những phiền phức và xích mích không đáng có. Một quy trình mời cưới nơi công sở gồm có ba bước chính: lên danh sách khách mời, viết thiệp/lời mời và tiến hành mời.

Lên danh sách khách mời

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình mời cưới nơi công sở. Bạn cần xác định được ai là những người bạn muốn mời đến dự lễ cưới của mình, bao gồm cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác và nhân viên. Bạn cũng cần xem xét số lượng khách mời phù hợp với kinh phí và không gian của lễ cưới. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người yêu, gia đình và bạn bè để có được danh sách khách mời hợp lý và toàn diện .

Viết thiệp/lời mời

Sau khi có danh sách khách mời, bạn cần viết thiệp hoặc lời mời để gửi cho họ. Thiệp cưới là cách để bạn thông báo cho khách mời về ngày giờ, địa điểm, chương trình và yêu cầu của lễ cưới. Thiệp cưới mời nên được viết ngắn gọn, rõ ràng, trang trọng và lịch sự. 

Bạn có thể sử dụng các mẫu thiệp/lời mời có sẵn trên internet hoặc tự thiết kế theo sở thích của bạn. Bạn nên gửi thiệp mời cho khách mời ít nhất là hai tuần trước ngày cưới để họ có thể sắp xếp thời gian và chuẩn bị quà.

Tiến hành mời

Đây là bước cuối cùng trong quy trình mời cưới nơi công sở. Bạn có thể gửi thiệp mời cho khách mời qua email, điện thoại, tin nhắn hoặc trực tiếp. Bạn nên chọn phương thức gửi phù hợp với từng loại khách mời. 

Ví dụ, bạn có thể gửi email cho khách hàng và đối tác, gọi điện thoại cho cấp trên và đồng nghiệp, nhắn tin và gặp mặt trực tiếp những người bạn thân thiết. Bạn cũng nên lịch sự cảm ơn khách mời đã dành thời gian và quan tâm đến lễ cưới của bạn.

Một số nguyên tắc nên áp dụng khi mời cưới nơi công sở

Mời cưới nơi công sở là một việc không phải ai cũng dễ dàng làm được. Để tránh gây phiền phức cho đồng nghiệp và sếp, bạn nên áp dụng một số nguyên tắc sau đây khi mời cưới nơi công sở:

Chọn thời điểm thích hợp: Bạn nên chọn thời điểm không ảnh hưởng đến công việc của mình và của người khác, như giờ nghỉ trưa, giờ tan sở hoặc cuối tuần. Tránh mời cưới vào những thời điểm bận rộn, áp lực hoặc có những sự kiện quan trọng của công ty.

Chọn hình thức mời phù hợp: Bạn có thể chọn hình thức mời cưới theo sở thích của mình, như gửi thiệp, email, tin nhắn hoặc gọi điện. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nếu bạn gửi thiệp, bạn nên gửi trực tiếp cho từng người hoặc để ở bàn làm việc của họ, không nên để chung ở một nơi công cộng.
 • Nếu bạn gửi email hoặc tin nhắn, bạn nên gửi riêng cho từng người, không nên gửi chung cho cả nhóm hoặc công ty.
 • Nếu bạn gọi điện, bạn nên gọi vào thời gian rảnh rỗi của người đó, không nên gọi vào giờ làm việc.

Tôn trọng quyết định của người được mời: Bạn nên tôn trọng quyết định của người được mời, không ép buộc hay gây áp lực cho họ phải tham dự đám cưới của bạn.  

Biết ơn và tri ân: Bạn nên biết ơn và tri ân những người đã dành thời gian và công sức để tham dự đám cưới của bạn. Bạn có thể gửi lời cảm ơn qua email, tin nhắn hoặc thiệp cảm ơn. Bạn cũng có thể tặng cho họ những món quà đám cưới nhỏ xinh hoặc những đồ lưu niệm ý nghĩa.

Đó là một số nguyên tắc nên áp dụng khi mời cưới nơi công sở. Hy vọng bạn sẽ có một đám cưới vui vẻ và hạnh phúc! 

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách mời cưới ở công ty một cách tinh tế và khéo léo cũng như những gợi ý hữu ích khác. Vậy là bạn đã biết cách chọn thời gian, cách thức và số lượng khách mời phù hợp với nơi làm việc của bạn. Bạn cũng đã biết cách gửi thiệp cưới nơi công sở để không mất lòng đồng nghiệp và tạo được ấn tượng tốt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho ngày cưới một cách hoàn hảo nhất.