Prewedding
Prewedding

CÔ DÂU VÀ CHÚ RỄ CẦN PHẢI CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TRƯỚC NGÀY CƯỚI

Đăng bởi quantri - 10:51 21/04/2023

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong đời. Những việc phải làm trước khi cưới sau đây sẽ giúp bạn có một lễ cưới hoàn hảo.

  • Lập kế hoạch cưới là việc phải làm trước khi cưới quan trọng nhất

Kế hoạch cưới giúp cho bạn có thể nhìn thấy toàn bộ tất cả những công việc mình cần phải chuẩn bị cho đám cưới. Thông qua kế hoạch cưới bạn cũng dễ dàng kiểm soát được chi phí tổ chức đám cưới của mình. Không những vậy mà bạn còn có thể theo dõi thời gian của từng công việc, mức độ hoàn thành của nó. Tất cả đều vì một mục đích duy nhất là giúp bạn có một đám cưới hoàn hảo.

Chính vì thế việc đầu tiên phải làm sau khi bạn xác định sẽ cưới chính là lập kế hoạch cưới. Trong kế hoạch cưới bạn phải thể hiện được nhưng điều quan trọng sau đây:

– Đám cưới được tổ chức khi nào?
– Đám cưới được tổ chức ở đâu?
– Danh sách các công việc cần làm để tổ chức đám cưới.
– Thời gian sẽ làm những công việc này từ ngày nào đến ngày nào? Ai sẽ là người làm? Bao giờ thì hoàn thành?
– Tổng ngân sách cho đám cưới là bao nhiêu? Mỗi một công việc sẽ tốn bao nhiêu chi phí? Ai sẽ là người trả những chi phí đó?

Một kế hoạch cưới càng chi tiết và cụ thể thì nó càng giúp cho bạn có thể chuẩn bị cho đám cưới của mình hoàn hảo hơn. Do vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch cưới.

  • Chọn ngày cưới

Người Châu Á nói riêng, người Việt Nam nói chung đều rất coi trọng ngày cử hành hôn lễ.

Từ thời xa xưa, người Việt đã có truyền thống cho rằng nếu đám cưới được tổ chức vào ngày tốt thì cô dâu và chú rể sau này mới có cuộc sống hạnh phúc, an lành. Chính vì lý do đó mà ngày nay, khi quyết định làm đám cưới, mọi người hay tìm thầy để chọn ngày lành tháng tốt.

Thậm chí người ta còn xem cả thời gian tốt trong ngày để tiến hành lễ rước dâu, lễ gia tiên cũng là vì lí do như vậy.

Lợi ích to nhất đối với việc chọn được ngày cưới sớm đó chính là bạn có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho mọi thứ. Việc có dư dả thời gian giúp bạn lập kế hoạch cưới tốt hơn, sắp xếp mọi thức ổn thỏa hơn cho đám cưới của mình.

  • Đặt tiệc cưới

Sau khi chọn được ngày cưới, việc đầu tiên bạn cần làm ngay chính là tìm kiếm và lựa chọn nhà hàng để đặt tiệc cưới. Việc tìm kiếm nhà hàng tiệc cưới nên thực hiện trước ngày cưới ít nhất 6 tháng.

Lý do bạn phải đặt tiệc cưới sớm là vì vào những ngày tốt, có rất nhiều người sẽ tổ chức đám cưới và đãi tiệc tại các nhà hàng tiệc cưới. Nếu bạn không đặt sớm và giữ chỗ tại các nhà hàng vào ngày mà bạn đã chọn để tổ chức đám cưới, rất nhiều khả năng bạn sẽ không đặt được tiệc cưới tại nhà hàng mình yêu thích vì nhà hàng đã hết chỗ.

Để chọn được nhà hàng tiệc cưới phù hợp, bạn có thể hỏi ý kiến của những người đã từng đãi tiệc tại nhà hàng này trước đây. Bạn cũng có thể dựa vào trải nghiệm của mình khi dự tiệc tại các nhà hàng này. Tham khảo thêm ý kiến của ba mẹ và người thân khi chọn nhà hàng cũng là một ý kiến hay.

  • Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Rất nhiều các bạn trẻ ngày nay tổ chức đám cưới đều không tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân cho mình và người bạn đời của mình. Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân là rất cần thiết. Nó giúp bạn tránh được những vấn đề phát sinh về sức khỏe sinh sản hoặc là những căn bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua đường tình dục.

Hãy sắp xếp thời gian và chọn ra ngày phù hợp để đi khám sức khỏe tiền hôn nhân cùng nhau trước ngày cưới để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc gia đình cho mình.

Thường thì khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm 2 phần: phần thứ nhất là khám sức khỏe tổng quát và phần thứ hai là khám sức khỏe sinh sản

Bạn có thể đến các bệnh việc gần nhà hoặc những phòng khám chuyên khoa để nhờ họ tư vấn trước khi đăng ký khám.

  • Chọn trang phục cưới

Khi chọn trang phục cưới bạn cần lưu ý một số điểm sau. Trong đám cưới thường chia làm 2 phần riêng biệt là:

Phần làm lễ cưới tại nhà. Nó bao gồm những lễ như rước dâu, bê tráp, cúng gia tiên, ra mắt gia đình 2 họ ….

Phần chiêu đãi tiệc cưới. Tiệc chiêu đãi có thể tổ chức tại tư gia hoặc tại một nhà hàng tiệc cưới nào đó mà bạn đã chọn.

Trang phục cưới trong ngày làm lễ cưới tại nhà bạn nên chọn những bộ trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nó không những giúp cho bạn dễ dàng đi lại mà còn giúp cho hôn lễ của bạn đậm đà bản chất dân tộc. Ngược lại, trang phục trong tiệc chiêu đãi tại nhà hàng bạn có thể diện những bộ váy cưới thật lộng lẫy và hoành tráng. Với ánh đèn sân khấu của nhà hàng, hai bạn sẽ thật sự trở thành hoàng tử và công chúa trong ngày cưới của chính mình

  • Chụp ảnh cưới

Ảnh cưới chính là một món quà lưu giữ kỹ niệm tình yêu và hôn nhân của 2 bạn. Bạn nên chụp ảnh cưới trước ngày cưới khoảng 2 tháng là tốt nhất. Hãy tham khảo vài tiệm studio mà bạn cảm thấy phù hợp trước khi quyết định chọn studio nào để chụp ảnh cưới cho mình.

Hiện nay, các cặp uyên ương có thể chụp ảnh cưới theo 3 thể loại khác nhau, đó chính là: chụp ảnh cưới trong studio, chụp ảnh cưới tại phim trường ảnh cưới và cuối cùng là chụp ảnh cưới ngoại cảnh.

Trong 3 thể loại này thì việc chụp ảnh cưới ngoại cảnh thường có giá thành cao nhất và chụp tại studio là có giá thành thấp nhất.

Tùy theo khả năng của mình bạn có thể quyết định 1 trong 3 thể loại trên. Tuy nhiên, nếu bạn chọn chụp ảnh cưới ngoại cảnh thì bạn nên sắp xếp thời gian trước đó 1 tháng. Vì chụp ngoại cảnh đòi hỏi phải di chuyển rất nhiều, tốn nhiều thời gian chụp hơn và cũng vất vả hơn cho cô dâu chú rể. Nhưng đổi lại bạn sẽ có được những album cưới thật chân thực và tự nhiên hơn so với 2 thể loại chụp ảnh cưới còn lại.

  • Mua nhẫn cưới


Mua nhẫn cưới là việc phải làm trước khi cưới

Tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình mà bạn có thể chọn các loại nhẫn cưới khác nhau. Kiểu nhẫn cưới trơn và không có đính hạt là kiểu nhẫn cưới có giá tương đối thấp. Giá thấp vì nó không tốn nhiều chi phí gia công và chế tác kiểu dáng nhận. Nếu tài chính của bạn có hạn bạn có thể chọn loại nhẫn cưới này.

Nếu khả năng tài chính khá, bạn có thể xem xét loại nhẫn cưới được chế tác tinh xảo hơn, có khắc hoa văn hoặc tên của 2 bạn lên chiếc nhẫn. Việc có đính thêm hạt đá quý lên nhẫn đòi hỏi bạn phải tốn thêm một khoảng chi phí tương đối lớn

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến chất liệu của nhẫn cưới. Ngày nay, nhẫn cưới được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau để cô dâu chú rể nhiều sự lựa chọn. Từ những chiếc nhẫn làm bằng vàng truyền thống cho đến những chất liệu như vàng tây, vàng ta, bạch kim, vàng trắng… Giá thành của mỗi loại nguyên liệu làm nên chiếc nhẫn cưới khác nhau từ đó dẫn đến giá của nhẫn cũng có những mức chênh lệch khá lớn

  • Lên danh sách khách mời và đặt thiệp cưới

Bạn nên lên danh sách khách mời sớm. Một khi bạn đã đặt cọc giữ chỗ tại nhà hàng tiệc cưới thì bên nhà hàng yêu cầu bạn chốt số lượng bàn cần đặt trước ngày tổ chức đám cưới ít nhất từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi. Đó là lý do bạn phải lên danh sách khách mời sớm để có thể chốt được số lượng bàn cần đặt và cung cấp cho bên nhà hàng tiệc cưới.

Khi lên danh sách khách mời, ngoài những vị khách là bạn bè và đồng nghiệp của cô dâu và chú rể thì còn có rất nhiều họ hàng, bà con , và người quen của gia đình 2 bên nữa. Chính vì thế để lên danh sách khách mời đầy đủ, bạn hãy trao đổi với chi tiết với bố mẹ của 2 gia đình để tránh việc bỏ sót hoặc phát sinh thêm lượng khách mời sau khi đã chốt danh sách.

  • Lên kế hoạch tuần trăng mật

Kế hoạch tuần trăng mật cần phải được lên trước khi tổ chức đám cưới. Nó là việc phải làm trước khi cưới. Tùy thuộc vào ngân sách dành cho tuần trăng mật của mình, hai bạn có thể tìm kiếm thông tin và tour trăng mật của mình thông qua mạng, tạp chí hoặc có thể đến trực tiếp các công ty du lịch để được tư vấn.

Bạn hãy mạnh dạng ký hợp đồng và đặt luôn tour trăng mật cho 2 vợ chồng nếu đã chọn được tout phù hợp và ưng ý. Một khi đã ký hợp đồng rồi thì bạn không cần phải bận tâm về chuyện trăng mật nữa, nó đã được giải quyết xong. Bạn chỉ cần tập trung vào những việc tổ chức cho đám cưới còn lại.

Khi hôn lễ đã được cử hành hoàn tất, việc còn lại 2 vợ chồng phải làm bây giờ là xếp valy lên và lên đường tận hưởng kỳ trăng mật ngọt ngào nhất đời mình thôi.

  • Đăng ký kết hôn

Tất cả những thủ tục cưới như đeo nhẫn cưới, làm lễ gia tiên, ra mắt họ hàng, hay đãi tiệc cưới tại nhà hàng với sự chứng kiến của hàng trăm người đều không được pháp luật công nhận.

Để trở thành một cặp vợ chồng hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ lợi ích chung, hai người phải đăng ký kết hôn tại Ủy Ban Nhân Dân nơi 2 người sẽ thường trú sau hôn nhân.

Việc đăng ký kết hôn nên thực hiện sớm và trước khi tổ chức đám cưới. Vì sau khi đăng ký kết hôn ít nhất 1 tuần thì 2 bạn mới được cấp Giấy Chứng Nhận Hôn Nhân.

Nếu để đến sau khi tổ chức đám cưới xong mới đăng ký thì bạn sẽ phải đợi thêm 1 thời gian tương đối dài mới có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Ngoài ra, khi đám cưới xong bạn còn phải bận bịu vế kỳ nghỉ trăng mật nữa nên việc đăng ký lại càng trễ hơn nữa

Hy vọng những chia sẻ của IDO Bridal 89 có thể giúp bạn những điều cần chuẩn bị cho ngày cưới của mình trọn vẹn nhất.

Nguồn sưu tầm