Prewedding
Prewedding

ĐÁM CƯỚI HIỆN ĐẠI VÀ TRUYỀN THỐNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Đăng bởi quantri - 05:49 11/10/2023

Nhiều cặp đôi dự định tổ chức đám cưới trong năm nay nhưng còn lăn tăn về phong tục tổ chức đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại. Vậy sự khác biệt giữa hai phong tục tổ chức cưới này là gì? Hãy cùng IDO Bridal tìm hiểu thông tin trong bài viết sau nhé!

Sự khác biệt nghi thức cưới hỏi giữa đám cưới hiện đại và đám cưới truyền thống

Các nghi thức cưới hỏi truyền thống

Nghi thức đám cưới truyền thống của người Việt

Các nghi thức diễn ra trong lễ cưới truyền thống thường nhiều gồm thủ tục, bao gồm:

  1. Tìm người mai mối: cách để giúp hai người có thể bắt đầu tìm hiểu nhau.
  2. Lễ Cheo: nhà trai chuẩn bị lễ vật hoặc tiền gửi đến hàng xóm của nhà cô dâu nhằm mục đích thông báo có thành viên mới trong gia đình. Lễ Cheo thường diễn ra trước ngày cưới nhiều ngày hoặc sau ngày cưới một ngày.
  3. Lễ Dạm ngõ: nhà trai mang trầu cau và trà, rượu, bánh sang nhà gái để dâng lên tổ tiên của nhà cô dâu tương lai. Đồng thời người đại diện nhà trai sẽ xin phép nhà gái cho phép đằng trai được ngỏ lời cưới xin. Lễ Dạm ngõ là dịp để hai gia đình có thể tìm hiểu thêm về nhau.
  4. Lễ Ăn hỏi: là lễ đính hôn trong đám cưới truyền thống. Nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái để xin phép được cưới.
  5. Lễ báo hỷ, chia trầu cau.
  6. Lễ nạp tài: nhà trai sẽ góp phụ chi phí cho mâm cỗ đám hỏi của nhà gái.
  7. Lễ xin dâu: nhà trai sang nhà gái và xin phép được đón cô dâu về nhà chồng.
  8. Đón dâu: mẹ chồng sẽ đón cô dâu vào nhà và thực hiện lễ gia tiên.
  9. Lễ Lại mặt: sau khi cưới, cô dâu và chú rể sẽ mang lễ vật do nhà chồng chuẩn bị để về thăm lại nhà vợ. Lễ vật mang ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của cô dâu đã nuôi dạy cô dâu nên người.

Nghi thức đám cưới hiện đại

Ngày nay, các nghi thức cưới hỏi đã giản lược đi rất nhiều để tiết kiệm chi phí và tạo sự thoải mái cho hai bên gia đình. Các nghi thức cưới giảm còn 5 lễ chính, bao gồm lễ Dạm ngõ, lễ Ăn hỏi, lễ Nạp tài, Đón dâu và lễ lại mặt. Quy mô tổ chức sẽ tùy thuộc vào điều kiện hai bên gia đình. Một số đám cưới gộp lễ ăn hỏi vào ngày cưới đằng nhà gái để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Cách mở sâm banh đám cưới
Nghi thức rót rượu trong tiệc cưới

 

Ngô Thanh Vân và Huy Trần từng trao nhẫn cưới, nói lời thề nguyện
Trao nhẫn và thề nguyện

Sau khi hoàn tất các nghi thức của lễ gia tiên, tiệc cưới tiếp tục được diễn ra. Hai vợ chồng thực hiện các nghi thức như ra mắt quan khách, dâng rượu cho cha mẹ hai bên, cắt bánh kem, chào bàn tiệc và tham gia các trò chơi nhỏ trong tiệc cưới.

NHỮNG Ý TƯỞNG TRÒ CHƠI TIỆC CƯỚI HẤP DẪN - Trung tâm tổ chức sự kiện hội  nghị tiệc cưới quận 7 ở Sài Gòn (TP HCM)
Cô dâu, chú rể và quan khách cùng tham gia các trò chơi trong suốt thời gian lễ cưới diễn ra

Sự khác biệt khác giữa đám cưới hiện đại và đám cưới truyền thống, bạn có biết?

Đám cưới hiện đại và đám cưới truyền thống có những khác biệt về cách tổ chức, phong tục, và phong cách. Một số nét khác biệt hai bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong cách tổ chức cưới ngày nay gồm:

Quy mô tổ chức

Tiệc đám cưới hiện đại thường có quy mô lớn, tổ chức phức tạp hơn và được cử hành tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Một số gia đình có điều kiện hoặc mong muốn tạo nên điều đặc biệt cho bữa tiệc cưới có thể tổ chức đám cưới sân vườn, đám cưới sân thượng để khác biệt hơn các tiệc cưới thông thường. Ngược lại, các đám cưới truyền thống thường được tổ chức tại gia, số lượng khách mời vừa phải, không quá phô trương.

Xu hướng tổ chức đám cưới sân thượng nổi lên gần đây

Trang phục cưới

Trang phục cưới trong bữa tiệc cưới hiện đại thường là vest cho chú rể và soiree cưới cho cô dâu. Trong khi đó, trong đám cưới truyền thống của người Việt, cô dâu và chú rể thường mặc áo gấm, áo the, áo tứ thân… tùy vào cách hai vợ chồng lựa chọn.

Tiệc cưới ở Việt Nam thường kết hợp nghi lễ truyền thống và chiêu đãi khách, do đó cô dâu và chú rể thường chuẩn bị cả trang phục cưới truyền thống và hiện đại.

Váy cưới hiện đại

 

NGHI THỨC lễ cưới trong nhà thờ công giáo đầy đủ và chi tiết
Áo dài cưới trắng cho lễ bí tích hôn phốÁo dài cưới trắng cho lễ bí tích hôn phối nhà thời nhà thờ

 

6 nghi lễ trong phong tục cưới hỏi miền Tây - Win's Studio
Trang phục đám cưới truyền thống của người Việt

Nghi thức cưới

Đám cưới hiện đại thường bao gồm các nghi thức như đón chào quan khách, tuyên lời thề, trao nhẫn và cùng tham gia các hoạt động “thử thách”, trò chơi nhỏ trong suốt thời gian diễn ra tiệc. Trong khi đó, lễ cưới truyền thống có nhiều nghi thức và kéo dài hơn. Các cặp đôi thường trải qua lễ cúng gia tiên, xin ý kiến gia đình, rước dâu hoặc diễn ra lễ cưới tại nhà thờ (thực hiện bí tích hôn phối) hay chùa (lễ hằng nhuận)…

5 nghi lễ thay thế cho cắt bánh rót rượu ngày cưới - WedinStyle

Trang trí đám cưới

Phong cách trang trí đám cưới hiện đại sử dụng nhiều hoa, ánh sáng và trang trí theo các xu hướng mới nhất hay sở thích của cô dâu, chú rể. Trong khi đó đám cưới truyền thống thường tập trung vào trang trí hoa, quả, câu đối, các lễ vật mang ý nghĩa tâm linh.

Mẫu Trang Trí Backdrop Chụp Hình Cưới Tại Nhà Hàng TpHCM
Trang trí tiệc cưới theo sở thích riêng

Thực tế không phải tất cả các tiệc cưới đều diễn ra rạch ròi một trong hai phong cách hiện đại hoặc truyền thống. Ngày nay các tiệc cưới thường diễn ra kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại. Chính vì vậy tùy thuộc vào văn hóa và lựa chọn riêng của cặp đôi để thống nhất chọn phong cách cưới phù hợp với mong muốn của mình nhé.

IDO Bridal vừa tổng hợp một số thông tin, cách phân biệt đám cưới hiện đại và đám cưới truyền thống để hai bạn cùng tham khảo. Nếu cô dâu và chú rể đang tìm kiếm những chiếc váy cưới hiện đại hoặc trang phục cưới truyền thống cho buổi lễ gia tiên, hãy nhanh chóng liên hệ ngay đến IDO Bridal để được chúng mình hỗ trợ tìm kiếm trang phục cưới hiện đại nhé.