Tin nổi bật
Tin nổi bật

Đám giáp lời là gì? Tất tần tật về nghi thức lễ giáp lời truyền thống

Đăng bởi quantri - 10:40 25/06/2024

Đám giáp lời là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người có thể chưa biết rõ khi chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình. Đám giáp lời là một trong những lễ nghi quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người miền Tây. Đây là lễ nghi đầu tiên, khi gia đình đàn trai đến nhà đàn gái để nói chuyện trực tiếp với ông bà thông gia, bàn bạc về việc kết thân cho các con. Đám giáp lời thể hiện sự tôn trọng và gắn kết giữa hai gia đình, cũng như là dịp để hai bên hiểu rõ hơn về nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về ý nghĩa, cách chuẩn bị và nghi thức lễ giáp lời, cũng như một số lưu ý khi tổ chức lễ này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lễ giáp lời là gì?

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Lễ giáp lời là gì?

Đám giáp lời là gì? Đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người miền Tây Nam Bộ. Lễ giáp lời còn được gọi là lễ dạm ngõ, lễ chạm ngõ, lễ chạm cửa hay lễ đầu tiên. Đây là lễ nghi đầu tiên trong giai đoạn tiền hôn nhân, khi gia đình bên trai sẽ đến nhà gái để bàn bạc, dò hỏi tuổi tác cặp đôi xem có hợp hay không. Nếu hai nhà ưng thuận, việc bàn lập hôn nhân cho các con sẽ được tiến hành ở lễ này.

Ý nghĩa của đám giáp lời là để hai bên gia đình gặp gỡ, trao đổi và thể hiện sự tôn trọng, thiện chí và nghiêm túc trong việc kết thân. Đây là dịp để hai bên hiểu rõ hơn về nhau, về gia thế, điều kiện kinh tế, phong tục tập quán và mong muốn của mỗi bên. Lễ giáp lời cũng là dịp để hai bên thể hiện sự tôn trọng và kính trọng nhau, cũng như sự chân thành và nghiêm túc trong việc kết thân. Lễ giáp lời cũng là bước đầu tiên để chuẩn bị cho các nghi lễ sau này, như lễ thông gia, lễ cầu thân, lễ nói, lễ cưới và lễ phản bái.

Lễ giáp lời là nền tảng để xây dựng mối quan hệ thân thiết và bền vững giữa hai bên gia đình trong tương lai

Thành phần tham gia lễ giáp lời gồm những ai?

Lễ giáp lời là lễ nghi đầu tiên trong phong tục cưới hỏi miền Tây, khi gia đình bên trai đến nhà gái để bàn bạc về việc kết hôn cho con cái. Thành phần tham gia lễ giáp lời thường bao gồm:

  • Cha mẹ hai bên và họ hàng của đôi bạn trẻ. Không nhất thiết phải có trưởng tộc hay ông mai, bà mối.
  • Đôi bạn trẻ sắp kết hôn. Họ sẽ được gia đình hai bên cho phép thắp nhang trước bàn thờ gia tiên để xin sự chứng kiến và cho phép của tổ tiên.
  • Một số người bạn hoặc người quen của đôi bạn trẻ, nếu có mời. Họ sẽ chứng kiến và chúc mừng cho sự kiện quan trọng này.

Lễ giáp lời là một buổi gặp mặt thân mật của hai gia đình, không cần quá cầu kỳ và trang trọng. Mục đích chính là để hai bên hiểu biết và tôn trọng nhau, cũng như để bàn về những chi tiết của lễ hỏi và lễ cưới sau này

Đám giáp lời nhà gái, nhà trai cần chuẩn bị gì?

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Đám giáp lời nhà gái, nhà trai cần chuẩn bị gì?

Như đã trình bày ở trên, lễ dạm ngõ hay còn được gọi là lễ giáp lời miền Tây là một nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Đây là buổi lễ mà hai bên gia đình cô dâu và chú rể gặp gỡ và bàn bạc về chuyện trăm năm của con cái. Để có một lễ dạm ngõ thành công, nhà gái cần chuẩn bị những điều sau:

  • Dọn dẹp nhà cửa, trang trí lại đồ đạc trong nhà sao cho đẹp mắt và gọn gàng. Có thể kê thêm bàn ghế để có đủ chỗ ngồi cho khách.
  • Cắm hoa, bày trí mâm ngũ quả tại bàn thờ gia tiên, thắp hương mời ông bà tổ tiên về chứng kiến đám giáp lời.  
  • Chuẩn bị nước uống, trà, bánh, kẹo, hoa quả để đón tiếp nhà trai.  
  • Có thể chuẩn bị một mâm cơm để đãi khách. Mâm cơm không cần quá cầu kỳ, nhưng phải đầy đủ các món ăn ngon miệng và hợp khẩu vị của khách. Mâm cơm có thể gồm có canh, thịt, cá, rau, cơm và tráng miệng.

Về phía nhà trai, cần: 

  • Chọn ngày giờ tốt: Đây là việc quan trọng để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn cho cặp đôi.
  • Chuẩn bị lễ vật đám giáp lời: Đây là món quà tượng trưng cho sự thành ý của nhà trai và cũng là lời cảm ơn nhà gái đã chấp nhận cuộc hẹn. Lễ vật thường gồm một số món như: rượu, thuốc lá, trầu cau, bánh kẹo, hoa quả…được xếp vào trong các mâm tráp, đậy nắp và phủ lên một tấm vải đỏ.
  • Chuẩn bị người đi cùng: Nhà trai nên chọn một số người thân hoặc bạn bè có kinh nghiệm và khéo léo để đi cùng. Người đi cùng sẽ giúp nhà trai mang quà biếu, nói chuyện với nhà gái và làm chứng cho việc giáp lời.

Buổi lễ giáp lời diễn ra như thế nào?

Buổi lễ giáp lời là một phong tục cưới hỏi truyền thống của người miền Tây. Đây là buổi gặp mặt đầu tiên của hai gia đình để bàn bạc về việc kết thân cho con cái. Vậy thủ tục đám giáp lời diễn ra như thế nào? 

Buổi lễ giáp lời thường diễn ra một cách đơn giản và thân mật. 

Nhà trai sẽ mang theo một khay trầu và một cặp rượu gói giấy đỏ để dâng lên bàn thờ gia tiên nhà gái. Nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bánh ngọt, trái cây, nước uống và mâm tiệc cho nhà trai.

Sau khi đón tiếp nhà trai, đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do buổi gặp mặt và xin phép cho con cái được kết hôn. Sau đó, đôi bạn trẻ sẽ được cho phép thắp nhang trước bàn thờ gia tiên để xin sự chứng kiến và ưng thuận của tổ tiên. Cuối cùng, hai gia đình sẽ ngồi lại bàn về việc tổ chức lễ hỏi và lễ cưới.

Đám giáp lời mặc gì phù hợp?

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Đám giáp lời mặc gì phù hợp?

Về trang phục thì đám giáp lời cần gì? Đôi trẻ, phụ huynh hai bên và những người tham dự cần chuẩn bị trang phục như thế nào?

Đối với cô dâu: Cô dâu có thể lựa chọn áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân để mặc trong ngày giáp lời. Nếu yêu thích phong cách hiện đại thì nên lựa chọn các loại váy công sở lịch sự, đơn giản và thanh lịch. Lưu ý tránh mặc quá ngắn, quá bó hoặc quá hở để không gây phản cảm hoặc khó chịu cho người khác.

Đối với chú rể: Chú rể có thể mặc áo dài đôi cùng cô dâu hoặc vest công sở hoặc sơ mi – quần tây trong buổi lễ này. Áo dài đôi sẽ tạo nên sự ăn ý, hòa hợp và đồng điệu giữa hai bên. Chú rể nên chọn áo dài có màu sắc phù hợp với áo dài của cô dâu, không quá chói lọi hay tối màu. Với vest, chú rể nên chọn vest có kiểu dáng và kích thước vừa vặn với cơ thể của mình, không quá rộng hay chật.

Đối với các bậc phụ huynh:  Các bậc phụ huynh là những người quan trọng nhất trong đám giáp lời, vì vậy việc chọn trang phục cho họ cũng cần được chú ý. Các bậc phụ huynh có thể mặc áo dài hoặc trang phục công sở. Các bậc phụ huynh nên chọn áo dài có màu sắc nhã nhặn, không quá sặc sỡ hay tối màu còn trang phục công sở thì nên chọn những bộ có màu sắc trung tính, không quá nổi bật hay kén người mặc.

Đối với những người tham gia khác: Thường là những người có quan hệ thân thiết với hai bên gia đình, như họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp… Người lớn tham gia đám giáp lời có thể mặc trang phục theo sở thích và phong cách của mình, miễn là không quá lòe loẹt, kỳ cục hay thiếu tôn trọng. Người lớn tham gia đám giáp lời có thể mặc áo dài, vest, váy liền, áo sơ mi, quần tây… Người lớn tham gia đám giáp lời nên chọn trang phục có màu sắc hài hòa, không quá rực rỡ hay tối màu. 

Đám giáp lời là một phong tục cưới hỏi truyền thống của người miền Tây, thể hiện sự tôn trọng và gắn kết giữa hai gia đình. Đây là bước đầu tiên để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc cho cặp đôi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đám giáp lời. Chúc bạn có một ngày vui vẻ và một ngày lễ giáp lời hoàn hảo!