Tin nổi bật
Tin nổi bật

Lễ tân hôn là gì và những điều cần biết

Đăng bởi quantri - 09:45 07/07/2024

Lễ tân hôn là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong đời người. Đây là dịp để hai gia đình cùng nhau chia sẻ niềm vui và chúc phúc cho cặp đôi trẻ. Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích về cách tổ chức một buổi lễ tân hôn hoàn hảo và ý nghĩa. Hãy cùng IDO khám phá nhé!

Lễ tân hôn là gì?

Lễ tân hôn là ngôn ngữ thường sử dụng trong các đám cưới ở miền Nam. Nghi thức này có ý nghĩa đón cô dâu về nhà chồng và tiến hành các nghi thức tại đây. Theo tiếng Hán Việt, “tân hôn” có nghĩa là đón người mới. Trong các đám cưới, dòng chữ này thường được ghi lên biển treo ngoài cổng hoa và trên phông cưới ở khán đài tổ chức.

Lễ tân hôn là thủ tục cuối cùng trong các nghi lễ đám cưới. Sau khi hoàn thành, cô dâu chú rể sẽ chính thức trở thành một gia đình. Vì diễn ra tại nhà trai, nên nhà chú rể phải chuẩn bị nhiều hơn so với nhà gái. Đó là lý do tại sao trước ngày cưới, nhà chú rể thường bận rộn và phải tìm hiểu những thứ cần chuẩn bị cho lễ tân hôn nhà trai.

Nghi thức lễ tân hôn tại nhà trai

Sau khi hiểu được lễ tân hôn là lễ gì thì tiến trình trước và trong lễ luôn được gia đình hai bên quan tâm. Lễ tân hôn không chỉ là nghi thức quan trọng nhất mà còn có ý nghĩa linh thiêng đặc biệt. Vì vậy, mọi người thường chú trọng và tìm hiểu kỹ càng hơn. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì Forevermark sẽ giúp bạn hiểu những điều cơ bản nhưng quan trọng nhất.

Nhà trai làm lễ đón dâu

Vào giờ hoàng đạo, chú rể cùng nhà trai sẽ mang cơi trầu đến nhà gái để xin đưa dâu về nhà. Người đi cùng thường là mẹ ruột hoặc người thân trong gia đình. Khi trao lễ, mẹ cô dâu sẽ nhận và dâng lên bàn thờ gia tiên. Thời gian làm nghi thức xin dâu thường ngắn để đảm bảo không lỡ giờ lành.

Sau khi dâng lễ xong, hai bên gia đình sẽ chào hỏi, phát biểu và thể hiện mong muốn đón cô dâu về nhà chồng. Lúc này, chú rể sẽ đến phòng, tặng hoa và đón cô dâu ra ngoài. Sau đó, đôi vợ chồng trẻ sẽ thắp hương cho bàn thờ gia tiên và mời nước mọi người. Khi đến giờ lành, cô dâu sẽ lên xe hoa và theo chú rể về dinh.

Cô dâu trình diện nhà trai

Sau khi mọi người trong hai gia đình đã ngồi yên ở vị trí của mình, cô dâu cúi chào tất cả mọi người bên nhà chồng và đứng chờ sự hướng dẫn của người chủ hôn. Người có vai trò quan trọng trong gia đình chồng sẽ giới thiệu từng thành viên để mọi người trong gia đình cô dâu biết mặt.

Lễ gia tiên tại nhà trai

Cặp đôi sẽ cùng nhau thắp hương trước bàn thờ tổ tiên và cầu nguyện. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ cùng uống một ly rượu và ăn một miếng trầu cau, biểu thị cho việc sẻ chia niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống.

Lễ dâng trà tại nhà trai

Cô dâu mới về sẽ thực hiện nghi lễ dâng trà tại nhà chồng, tương tự như trong lễ vu quy ở nhà gái. Cô dâu sẽ rót trà và mời rượu các ông bà và những người có vai vế quan trọng trong gia đình chồng.

Trao nhẫn cưới, rót rượu, cắt bánh

Trong lễ tân hôn, việc trao nhẫn cưới là một phần quan trọng để thể hiện sự gắn kết giữa hai người. Sau đó, cặp đôi sẽ rót rượu và cắt bánh để chia sẻ niềm vui với khách mời. 

Cô dâu chú rể thăm phòng cưới

Sau khi hoàn thành các nghi thức trong lễ tân hôn, hai bên gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện và thưởng thức đồ uống. Mẹ chồng sẽ dẫn cặp đôi vào phòng cưới để nghỉ ngơi một chút hoặc cô dâu có thể tranh thủ thời gian để thay đổi trang phục gọn nhẹ hơn.

Giải đáp các vấn đề liên quan đến lễ tân hôn

Đám cưới nhà trai gọi là lễ tân hôn hay thành hôn?

Đầu tiên, đám cưới nhà trai gọi là gì? Theo tìm hiểu của Forevermark, thực tế lễ tân hôn và lễ thành hôn là một. Có điều lễ tân hôn là từ ngữ được sử dụng phổ biến tại đám cưới miền Nam, còn lễ thành hôn thì lại phổ biến hơn tại miền Bắc.

Lễ tân hôn cô dâu chú rể mặc gì?

Trong lễ tân hôn, cô dâu và chú rể thường mặc trang phục truyền thống như áo dài hoặc váy cưới đơn giản và vest. 

Ngoài ra, đối với khách mời, nam giới có thể mặc áo vest kết hợp với giày tây và quần tây để tạo sự lịch lãm và sang trọng. 

Đối với phụ nữ, một chiếc váy dài qua đầu gối hoặc áo dài sẽ là set đồ phù hợp để tham dự lễ tân hôn.

Làm sao để tổ chức lễ tân hôn thành công?

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Để có được lễ tân hôn thành công, các cặp đôi cần lưu ý những điều sau: 

Xem ngày, giờ, chọn trang phục hợp lý cho lễ tân hôn

Việc lựa chọn ngày giờ cho lễ cưới cần được hai bên gia đình đồng thuận. Các yếu tố cần xem xét bao gồm ngày đẹp theo lịch âm, tuổi và mệnh của cô dâu chú rể. Nếu quyết định cưới vào mùa xuân thì nên chọn sau Tết âm lịch hoặc vào mùa thu từ tháng 9-12. Sau khi đã chọn được ngày giờ thì cần nhanh chóng chuẩn bị và đặt các nhà cung cấp dịch vụ lễ cưới. Nếu tổ chức lễ cưới vào những mùa khác và có nhiều thời gian chuẩn bị hơn, cặp đôi có thể chọn một ngày cưới hoàn hảo nhất. 

Trang phục cưới cần được lựa chọn sao cho phù hợp với phong cách và concept của lễ thành hôn tại nhà trai và nhà gái. 

  • Cô dâu có thể chuẩn bị từ 2-4 bộ váy cưới để thay đổi cho sinh động và phù hợp nhất. 
  • Chú rể có thể chuẩn bị từ 2-3 bộ vest đơn giản để tiếp khách mời. 
  • Cặp đôi nên chọn trang phục cưới sao cho vừa vặn, thoải mái, tự tin và phù hợp với nhau về màu sắc và thiết kế.

Chuẩn bị phương tiện đón dâu

Việc chuẩn bị phương tiện đón dâu là một phần quan trọng trong lễ cưới. Nhà trai thường chuẩn bị xe hoa cưới để đón cô dâu về nhà chồng. Cặp tân lang tân nương ngồi riêng trên xe hoa đi về nhà chú rể còn các khách mời sẽ cùng về nhà chú rể trên một chiếc xe khác đã được chuẩn bị trước. 

Mời người đại diện và phát biểu phù hợp

Trong lễ tân hộ, một nhân vật không thể thiếu là đại diện cho họ nhà trai và đại diện cho họ nhà gái. Mỗi bên gia đình nên chọn một người đại diện uy tín, có khả năng nói chuyện dõng dạc, nghiêm túc, khéo léo và có kinh nghiệm để tổ chức lễ cưới. 

Người đại diện có thể đứng lên tuyên bố hoặc nêu ra các vấn đề cần thiết. Người đại diện thường là ông bà hoặc người thân trong gia đình. Trong trường hợp cần thiết, có thể nhờ hàng xóm nếu họ có thể đảm nhiệm tốt vai trò này. 

Chuẩn bị tiệc trà, tiếp đón khách mời chu đáo, chỉn chu

Việc chuẩn bị tiệc trà để đón tiếp khách mời cũng là một phần quan trọng trong lễ tân hôn nhà trai. Điều này giúp tránh tình trạng không hài lòng và sai sót không đáng có trong buổi tiệc do đó bạn cần lên kế hoạch thực đơn cụ thể và chỉnh chu nhất. Đây là cách để cô dâu chú rể và gia đình gửi lời cảm ơn đến khách mời đã đến chung vui cùng gia đình. 

Dọn dẹp, trang trí phòng cưới đẹp

Cuối cùng là dọn dẹp và trang trí phòng cưới. Điều này giúp tạo không gian ấm cúng và lãng mạn cho đôi uyên ương trong ngày trọng đại của họ. Bạn có thể chọn màu sắc và phong cách trang trí phù hợp với sở thích của cặp đôi và tạo nên một không gian đẹp mắt và ấn tượng cho ngày cưới.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được lễ tân hôn là gì, các nghi thức thực hiện cũng như những vấn đề liên quan khác.