Tin nổi bật
Tin nổi bật

Lễ thành hôn là gì? Nghi thức lễ thành hôn đầy đủ nhất

Đăng bởi quantri - 09:47 07/07/2024

Lễ thành hôn là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đây là dịp để hai người cùng nhau chính thức bước vào cuộc sống hôn nhân và chia sẻ niềm vui với gia đình, bạn bè. Hãy cùng IDO tìm hiểu chi tiết lễ thành hôn là gì và cách tổ chức lễ thành hôn trong bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết về lễ thành hôn

Lễ thành hôn là gì?

Lễ thành hôn là dịp để chú rể đến nhà cô dâu để xin rước cô dâu về nhà chồng. Đây cũng là ngày hai người chính thức trở thành vợ chồng. Ngoài ra, lễ thành hôn còn được tổ chức dưới hình thức một bữa tiệc đãi khách tại nhà hàng hoặc tại gia, với sự tham dự của hai bên gia đình.

Lễ thành hôn còn là dịp để hai bên gia đình xin phép và thông báo với tổ tiên, dòng họ rằng sắp có thêm một thành viên mới. Từ “thành hôn” còn được sử dụng để tượng trưng cho đám cưới trong thiệp cưới của hai bên gia đình. Đây là một thuật ngữ phổ biến ở miền Bắc, minh chứng cho việc chú rể đến nhà cô dâu để xin rước cô dâu về nhà chồng.

Lễ vu quy, lễ tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào?

Ngoài lễ thành hôn là lễ gì thì hẳn nhiều người còn thắc mắc “tân hôn và thành hôn khác nhau như thế nào?” Sau đây cùng tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, cả lễ tân hôn và lễ vu quy đều là lễ thành hôn. Điểm khác biệt giữa chúng là lễ vu quy diễn ra ở nhà cô dâu và liên quan đến việc chú rể đến xin rước cô dâu về nhà chồng. Trong khi đó, lễ tân hôn diễn ra ở nhà chú rể và liên quan đến việc chú rể đưa cô dâu về nhà để làm lễ nhập gia. Theo trình tự thông thường, lễ vu quy sẽ diễn ra trước lễ tân hôn và cả hai lễ đều diễn ra trong cùng một ngày.

Vậy lễ thành hôn là nhà trai hay gái? Hiểu một cách đơn giản là lễ thành hôn nhà trai còn gọi là lễ tân hôn, còn ở nhà gái thì gọi là lễ vu quy.

Thành phần tham gia lễ thành hôn

Lễ thành hôn thường có sự tham gia của hai bên gia đình, họ hàng và bạn bè của cô dâu chú rể cũng như bạn bè của bố mẹ cô dâu chú rể. Số lượng khách mời có thể lên đến 300-500 người. Do đó, hai gia đình có thể tổ chức riêng biệt hoặc thuê một nhà hàng/khách sạn rộng rãi để tổ chức chung.

Cần chuẩn bị gì cho một lễ thành hôn hoàn hảo

le-thanh-hon-can-chuan-bi-nhung-gi

Lễ thành hôn cần chuẩn bị những gì?

Lễ thành hôn là một nghi thức quan trọng để khẳng định tình yêu giữa hai người. Tuy nhiên, việc tổ chức một buổi lễ hoàn hảo và trang trọng đôi khi khiến nhiều cặp đôi cảm thấy áp lực. Điều này bởi vì có rất nhiều bước chuẩn bị cần được thực hiện một cách cẩn thận và chi tiết. Hãy cùng Forevermark tìm hiểu thêm về các bước để chuẩn bị một buổi lễ thành hôn hoàn hảo trong bài viết dưới đây

Dự trù kinh phí đám cưới

Các khoản kinh phí cần chuẩn bị cho đám cưới bao gồm: 

  • Tiệc cưới :  120-300 triệu VND 
  • Chụp ảnh cưới :  6-20 triệu VND, 
  • Váy cưới : 1-10 triệu VND
  • Vest cưới : 3-5 triệu VND nếu may
  • Tráp ăn hỏi : 3-7 triệu VND/tráp và 1.5 triệu VND thuê 5 người bưng tráp nếu gộp đám hỏi chung với đám cưới
  • Dựng rạp : 6-40 triệu VND 
  • Nhẫn cưới : 3-5 triệu VND
  • Thiệp cưới : 6-9 triệu VND 
  • Chi phí phát sinh thêm : 10-15% tổng kinh phí

Chọn ngày cưới và địa điểm đám cưới

Khi chọn ngày cưới, các gia đình thường tránh những năm cô dâu phạm tuổi Kim Lâu Ở miền Bắc, người ta thường tránh những ngày đầu và cuối tháng âm lịch. Còn ở miền Nam, người ta thường tránh ngày mùng 1, ngày rằm và ngày Phật đản – những ngày ăn chay.

Khi chọn địa điểm tổ chức đám cưới, bạn nên cân nhắc các yếu tố như thời tiết (tổ chức trong nhà sẽ ít gặp phải vấn đề thời tiết hơn tổ chức ngoài trời), cách đi lại (nếu ở gần trung tâm thì nên chọn nhà hàng có bãi đỗ xe rộng, nếu xa trung tâm thì nên cân nhắc thuê xe đón khách), sức chứa của nơi tổ chức và concept đám cưới.

Chọn studio chụp ảnh cưới

Để đảm bảo kịp chụp ảnh cưới trước đám cưới 2-3 tháng, bạn nên chọn studio chụp ảnh cưới sớm. Chụp ảnh cưới trong studio giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh các vấn đề thời tiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều góc chụp đa dạng hơn và sẵn sàng chấp nhận các vấn đề về thời gian, chi phí và thời tiết, bạn có thể chọn chụp ảnh cưới ngoài trời.

Đặt làm thiệp cưới

Bạn nên đặt làm thiệp cưới trước đám cưới từ 30-45 ngày để đảm bảo có thời gian xử lý các vấn đề phát sinh. Khi ngày cưới đã được ấn định, bạn nên gửi thiệp mời cho khách từ 8-10 ngày trước đám cưới để họ có thời gian sắp xếp công việc riêng và tham dự đám cưới.

Đặt tiệc cưới

Nếu bạn chọn tổ chức đám cưới vào mùa cưới cao điểm như mùa thu hoặc sau tết, bạn nên đặt tiệc cưới từ 3-6 tháng trước. Còn nếu tổ chức vào các thời điểm khác trong năm, bạn chỉ cần đặt trước 1 tháng. Tiệc cưới nên có 6-7 món với hương vị đậm đà dần lên để phục vụ cho khai vị, món chính và tráng miệng.

Chọn trang phục đám cưới

Trong đám cưới, chú rể thường chuẩn bị vest còn cô dâu sẽ cần 2-3 chiếc váy cưới khác nhau. Chiếc váy đơn giản hơn sẽ phù hợp cho việc tiếp khách, trong khi chiếc váy lộng lẫy hơn sẽ dành cho việc lên lễ đường.

Nếu đám cưới của bạn theo phong cách truyền thống, bạn cần chuẩn bị thêm áo dài cho cô dâu và chú rể. Nếu đám hỏi được gộp với đám cưới, bạn cũng nên chuẩn bị áo dài cho hai đội bưng tráp.

Nghi thức lễ thành hôn tại nhà trai, nhà gái đầy đủ, chi tiết

Tổ chức lễ vu quy ở nhà gái

Sau khi hiểu được lễ thành hôn là gì những việc cần chuẩn bị, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu trình tự lễ thành hôn tại nhà gái hay còn gọi là lễ vu quy nhé!

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Nhà trai sang nhà gái xin làm lễ nhập gia

Vào ngày đã định sẵn, nhà trai sẽ đến nhà gái để xin làm lễ nhập gia. Chủ hôn nhà trai và một phụ rể sẽ vào chào hỏi và xin phép. Nếu được chấp thuận, phụ rể sẽ mời hai vị chủ hôn uống rượu và báo cho cả nhà trai vào làm lễ.

Nhà trai trao mâm quả đám cưới cho nhà gái

Sau khi được thông báo, dàn bưng mâm quả nam sẽ đến cổng nhà gái và đứng đối xứng với dàn bưng mâm quả nữ để trao mâm quả. Sau đó, cả hai dàn sẽ lần lượt di chuyển vào nhà gái.

Nhà trai phát biểu và trình mâm quả

Hai bên gia đình sẽ lần lượt giới thiệu theo vai vế từ lớn tới nhỏ. Sau đó, nhà trai sẽ phát biểu về mục đích buổi lễ và trình sính lễ cho đại diện nhà gái, có thể là chủ hôn hoặc mẹ cô dâu, lên nhận.

Nhà trai làm lễ xin dâu

Nhà trai sẽ xin phép để cô dâu được trình diện hai họ. Cô dâu sẽ xuất hiện cùng mẹ và chú rể sẽ đón cô dâu ra. Cô dâu sẽ chào hai họ với nụ cười tươi tắn. Người chủ trì sẽ hướng dẫn trao sính lễ dưới sự chứng kiến của đôi bên.

Hai nhà làm lễ gia tiên

Cô dâu chú rể sẽ tự tay sửa soạn lễ vật để dâng lên tổ tiên, chia nhỏ các lễ vật và dâng lên bàn thờ mà không dùng dao kéo. Sau đó, đọc lời khấn và bái lạy. Ở miền Nam, thủ tục này được gọi là lễ lên đèn. Cặp đôi sẽ đốt đôi đèn mà nhà trai chuẩn bị và dâng lên bàn thờ.

Cô dâu chú rể làm lễ dâng trà

Trước khi bắt đầu lễ dâng trà, nhà trai sẽ trao lễ đen cho nhà gái. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ lần lượt dâng trà hoặc rượu lễ cho các trưởng bối theo vai vế từ lớn đến nhỏ và nhận quà chúc phúc từ họ.

Nhà trai tiến hành lễ rước dâu

Trước khi rước dâu, nhà gái sẽ trao lễ lại quả cho nhà trai tại cổng hoa. Sau khi kết thúc lễ lại quả, hai nhà sẽ cùng sang nhà trai để thực hiện lễ tân hôn.

Tổ chức lễ tân hôn ở nhà trai

Nhà trai thực hiện lễ đón dâu

Lễ đón dâu diễn ra từ lúc nhà trai rước dâu đến khi xe hoa về tới nhà trai và đứng cách cổng nhà trai khoảng 100-200m để chuẩn bị làm lễ nhập trạch. Khi đến giờ hoàng đạo, mẹ chú rể sẽ dắt cô dâu vào nhà và chú rể theo sau. Một số gia đình không muốn rườm rà thì có thể cho cô dâu chú rể tự đi vào cùng nhau.

Cô dâu ra mắt nhà trai và thực hiện lễ gia tiên

Tương tự như ở nhà gái, cô dâu sẽ ra mắt nhà trai rồi cùng chú rể lên bàn thờ gia tiên để thắp nhang và khấn cầu. Nếu tuân thủ truyền thống, cô dâu chú rể sẽ làm thêm lễ tơ hồng, quỳ trước bàn thờ gia tiên nghe chủ hôn đọc bài văn tế và uống chung một ly rượu để thể hiện ý chia ngọt sẻ bùi trong tương lai.

Cô dâu chú rể làm lễ dâng trà

Lễ dâng trà ở nhà trai tương tự như ở nhà gái. Cô dâu mới về sẽ rót trà và mời rượu cho các ông bà và người có vai vế lớn bên nhà chồng và đón nhận quà và lời chúc phúc. Nếu không gian không quá rộng rãi, cô dâu chú rể có thể đứng trước bàn thờ gia tiên để nhận quà.

Cô dâu chú rể thăm phòng cưới

Sau khi kết thúc các thủ tục nghi lễ, cô dâu chú rể sẽ đi thăm phòng cưới. Việc này bắt nguồn từ phong tục trải giường cưới, khi nhà trai mời một người phụ nữ có hôn nhân êm ấm đến trải chiếu mới cho cặp cưới lấy may và mong cặp đôi sẽ hòa thuận và hạnh phúc.

Một số lưu ý thực hiện một lễ thành hôn đầy đủ

Mọi người đều mong muốn có một lễ thành hôn hoàn hảo và đầy đủ. Để tránh thiếu sót và sơ sài trong ngày trọng đại, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và lưu ý một số điều quan trọng như sau : 

Chuẩn bị đầy đủ các sính lễ phù hợp với phong tục tập quán

Sính lễ là vật không thể thiếu trong lễ thành hôn và được nhà trai chuẩn bị mang sang nhà gái với ý nghĩa hỏi dâu và cảm ơn gia đình nhà gái. Nhà trai cần chuẩn bị sao cho chu đáo nhất dựa vào số lượng tráp và các lễ vật đã bàn bạc. Gia đình nhà trai còn phải chuẩn bị một khoản tiền để dâng lên tổ tiên nhà gái, số tiền này tùy thuộc vào sự thống nhất giữa hai bên gia đình.

Mời người đại diện và phát biểu phù hợp

Đại diện cho họ nhà trai và họ nhà gái là một vai trò quan trọng trong buổi thành hôn. Mỗi bên gia đình nên chọn một người đại diện có uy tín, khéo léo, nghiêm túc và có kinh nghiệm để tổ chức lễ cưới. Họ có thể đứng lên tuyên bố hay nêu ra các vấn đề cần thiết. Người đại diện thường là ông bà hoặc người thân trong gia đình, hoặc có thể nhờ hàng xóm nếu thấy họ có thể đảm nhiệm tốt vai trò này.

Chuẩn bị tiệc trà, tiếp đón khách mời chu đáo, chỉn chu

Chuẩn bị tiệc trà để đón tiếp khách mời là một việc quan trọng giúp tránh tình trạng không hài lòng và sai sót trong buổi tiệc. Cần lên kế hoạch thực đơn cụ thể và chỉnh chu nhất. Đây là cách để cô dâu chú rể và gia đình gửi lời cảm ơn đến bữa tiệc chung vui cùng gia đình.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được lễ thành hôn là gì, những công việc cần chuẩn bị cũng như những vấn đề liên quan khác.