Tin nổi bật
Tin nổi bật

Lễ vu quy là gì? Cách chuẩn bị và những lưu ý cần thiết

Đăng bởi quantri - 10:57 10/07/2024

Lễ vu quy là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong đám cưới của người Việt Nam. Đây là nghi lễ đưa con gái về nhà chồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và cách chuẩn bị cho nghi lễ này. Hãy cùng IDO tìm hiểu về lễ vu quy là gì, cách chuẩn bị và những điều cần lưu ý khi chuẩn bị cho ngày lễ vu quy.

Lễ vu quy là gì? Ý nghĩa

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm và lễ vu quy nghĩa là gì? 

Lễ vu quy là một nghi lễ truyền thống được tổ chức tại nhà gái trong đám cưới của người Việt Nam. Từ “vu quy” trong tiếng Hán có nghĩa là “con gái đi về nhà chồng”. 

Trong lễ vu quy, gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái. Tại đây, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và bái lạy cha mẹ vợ để tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

Vì lễ vu quy là nghi lễ đưa con gái về nhà chồng, nên danh từ này chỉ được sử dụng tại gia đình nhà gái trên các hạng mục trang trí đám cưới như thiệp cưới, bảng hiệu, phông cưới và cổng hoa cưới. Như vậy, hẳn là bạn đã có câu trả lời cho “đám cưới nhà gái là lễ gì” rồi đúng không?

Trình tự các nghi lễ trong lễ vu quy nhà gái

Sau khi hiểu được lễ vu quy là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về trình tự nghi thức lễ vu quy nhé. 

Bước 1: Hai bên gia đình thực hiện nghi thức xin dâu

Khi bắt đầu lễ vu quy nhà gái, chủ hôn nhà gái và bố mẹ cô dâu sẽ đứng trước cửa để đón gia đình nhà trai. Khi gia đình nhà trai đến, chủ hôn nhà trai và phù rể sẽ tiến vào nhà và phát biểu đôi lời cho nghi thức xin dâu. Sau khi được chấp thuận bởi chủ hôn nhà gái, chủ hôn nhà trai sẽ ra ngoài mời toàn bộ gia đình nhà trai tiến vào. 

Sau khi gia đình nhà trai tiến vào nhà gái, hai bên gia đình sẽ thực hiện nghi thức trao quả. Dàn bê tráp nam nữ hai bên sẽ đứng xếp hàng đối mặt nhau và trao quả. Sau đó, ba mẹ và chủ hôn hai nhà sẽ bước vào trước, tiếp theo là chú rể và dàn bưng quả nam nữ, cuối cùng là khách nhà trai. Các bạn nam nữ sẽ nhận quả và sắp xếp các mâm lễ trước bàn thờ gia tiên nhà gái.

Bước 2: Hai nhà thực hiện nghi thức uống rượu mừng

Sau khi thực hiện nghi thức xin dâu, nhà trai sẽ thảo luận với nhà gái về mâm lễ vật mang đến hỏi cưới cô dâu. Người phụ rể sẽ rót rượu vào chum và chủ hôn hai bên gia đình sẽ thực hiện nghi lễ uống rượu mừng. Sau đó, chủ hôn nhà trai sẽ yêu cầu được gặp cô dâu. Mẹ cô dâu sẽ lên phòng và đón nàng dâu xuống ra mắt hai bên gia đình.

Bước 3: Cô dâu chú rể cúng bái gia tiên

Sau khi cô dâu chào hỏi chính thức hai bên gia đình, cô dâu và chú rể sẽ cùng mở mâm trầu cau trên bàn thờ gia tiên. Cô dâu sẽ bẻ 3 trái cau và lấy vài lá trầu đưa vào đĩa nhỏ. Chú rể sẽ nhận đĩa từ tay cô dâu và đặt lên bàn thờ gia tiên.

Sau đó, người phụ rể sẽ đốt 8 cây nhang: 2 cây nhang đầu tiên sẽ được đưa cho người chủ hôn, 4 cây nhang tiếp theo dành cho bố mẹ hai bên gia đình và 2 cây nhang cuối cùng sẽ dành cho cô dâu chú rể để lần lượt bái lạy tổ tiên và cắm nhang lên bàn thờ.

Bước 4: Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới

Sau khi hoàn thành lễ gia tiên, cặp đôi sẽ trao cho nhau cặp nhẫn cưới – biểu tượng cho giây phút về bên nhau của đôi bạn trẻ. Tiếp theo đó, chủ hôn hai gia đình sẽ mời hai mẹ lên tặng quà và của hồi môn cho cô dâu.

Bước 5: Cô dâu chú rể thực hiện nghi thức dâng trà

Sau khi kết thúc nghi thức lễ vu quy nhà gái, hai bên gia đình sẽ giới thiệu từng người trong gia đình. Phù rể sẽ rót trà và cô dâu chú rể sẽ lần lượt dâng trà cho hai vị chủ hôn và cho bố mẹ hai bên gia đình. Trước khi nhà trai trở về nhà, nhà gái sẽ lấy một ít lễ vật nhà trai đem tới để lại quả và gửi lại nhà trai với ý nghĩa cảm ơn sự chu đáo, nhiệt thành của nhà trai.

Lễ vu quy cần chuẩn bị những gì?

Lễ vu quy là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong ngày cưới. Hai gia đình cần chuẩn bị cho lễ này một cách cẩn thận và chu đáo để giúp cho lễ cưới được suôn sẻ và cặp đôi gặp nhiều may mắn hơn. Hãy cùng tìm hiểu lễ vu quy gồm những gì và nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì nhé!

Lễ vu quy nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Để lễ vu quy diễn ra suôn sẻ, nhà trai cần chuẩn bị lễ vật xin dâu như nhẫn cưới, tráp lễ xin dâu và phòng cưới. Gia đình cũng cần đầu tư vào trang phục để mặc lịch sự và trang trọng trong ngày đại hỷ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng công việc của nhà trai cho lễ vu quy nhé.

Chọn mua nhẫn cưới

Theo truyền thống, việc chuẩn bị nhẫn cưới là nhiệm vụ của nhà trai. Tuy nhiên, thường chú rể sẽ chiều theo ý cô dâu của mình. Hai bạn nên tìm hiểu cụ thể về chất liệu, mẫu mã và cân đối ngân sách cho cặp nhẫn cưới phù hợp với phong cách và túi tiền của mình. Sau đó, hãy tham khảo các thương hiệu trang sức uy tín và chất lượng để mua sắm cặp nhẫn nhé.

Các cặp đôi nên chuẩn bị cho cặp nhẫn cưới ít nhất từ 3 – 4 tháng trước buổi lễ. Điều này giúp xác định được ngân sách hợp lý và chọn được thời điểm có nhiều mã giảm giá trong năm.

Trang trí phòng tân hôn

Một phòng tân hôn ấm cúng sẽ giúp các cặp đôi bắt đầu cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Gia đình cần chuẩn bị nội thất phòng cưới và trang trí sao cho đẹp mắt. Cụ thể : 

  • Về nội thất, gia đình sẽ cần sắm giường cưới, tủ quần áo, bàn trang điểm và chăn ga gối đệm mới. Nếu có điều kiện, các bạn có thể sắm thêm đồ điện tử trong phòng như TV, điều hòa hay tủ lạnh.
  • Đối với việc trang trí phòng cưới, bạn nên chọn concept và tone màu phù hợp với sở thích của mình. Có nhiều concept trang trí đẹp như trang trí lãng mạn với nến, hoa hồng, bóng bay hoặc dây đèn nháy.

Chuẩn bị tráp xin dâu

Theo truyền thống, trầu cau và rượu là hai lễ vật không thể thiếu và được đặt trong một tráp nhỏ màu đỏ. Ngoài ra, gia đình nhà trai cũng có thể chuẩn bị thêm cặp bánh để tượng trưng cho âm dương ngũ hành.

Trong tráp, hai loại bánh thường được sử dụng là bánh cốm và bánh phu thê, lần lượt tượng trưng cho Dương và Âm. Một số nơi chọn đặt bánh chưng và bánh dày để mong ước tình yêu của cặp đôi tròn trịa và vuông vức. Nhà trai cũng có thể chuẩn bị loại bánh đặc sản quê hương để thể hiện lòng hiếu khách.

Chuẩn bị trang phục cưới

Đối với trang phục lễ vu quy của chú rể, bạn có thể chọn vest, comple hoặc áo dài cưới tùy theo sở thích và dựa trên việc lễ vu quy cô dâu mặc gì. 

  • Nếu bạn thích phong cách hiện đại và cô dâu chọn váy cưới phương Tây, hãy lựa chọn vest hoặc comple màu đơn giản như đen, xanh hoặc trắng.
  • Nếu cô dâu chọn áo dài cưới truyền thống, chú rể có thể thuê áo dài đôi để thể hiện sự tâm đầu ý hợp giữa hai người.

Ngoài trang phục cho chú rể, cần chuẩn bị trang phục lễ vu quy cho bố mẹ và đội bê tráp nam. 

Bố mẹ chú rể có thể chọn những trang phục đơn giản, lịch sự như vest, áo dài truyền thống. 

Trang phục của đội bê lễ phụ thuộc vào phong cách cô dâu chú rể. Nếu chọn trang phục cưới hiện đại, đội bê lễ trai sẽ mặc sơ mi trắng – quần âu. Nếu chọn áo dài cưới truyền thống, đội bê lễ nam sẽ mặc áo dài cách tân.

Chọn người chủ hôn

Nhà trai cần chọn người có vị thế cao trong họ hàng làm chủ hôn đồng thời cần am hiểu các nghi lễ đám cưới truyền thống và khéo léo trong ứng xử để tiếp chuyện với người chủ hôn của nhà gái.

Lễ vu quy nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị của hồi môn

Của hồi môn là tấm lòng của bố mẹ khi tiễn con gái về nhà chồng. Số lượng của hồi môn phụ thuộc vào điều kiện của gia đình. Gia đình giàu có có thể tặng tiền mặt lớn hoặc tài sản giá trị như đất hoặc nhà. Còn những gia đình điều kiện có hạn cũng sẽ cố gắng sắm trang sức làm của hồi môn cho cô dâu.

Chuẩn bị trang phục cưới

Lễ vu quy cô dâu mặc gì? Cô dâu có thể chọn váy cưới hoặc áo dài cưới theo phong cách ưa thích. 

  • Nếu thích phong cách hiện đại, hãy tham khảo mẫu váy đuôi cá, trễ vai hoặc công chúa. 
  • Nếu cô dâu thích phong cách truyền thống, hãy lựa chọn những mẫu áo dài cưới thanh thoát.

Các nàng có thể thuê, mua hoặc may váy cưới theo ngân sách của mình. Thuê váy cưới tiết kiệm nhất (1 – 2 triệu đồng/chiếc), mua váy may sẵn có chi phí cao hơn (3 – 5 triệu đồng/chiếc) và may váy theo sở thích có chi phí cao nhất (5 – 10 triệu đồng).

Ngoài trang phục cô dâu, bạn cũng cần chuẩn bị trang phục cho bố mẹ và đội bê tráp nữ. Có thể thuê hoặc mua lễ phục cho bố mẹ (1 – 2 triệu đồng/bộ). Đối với trang phục đội bê lễ, hãy thuê tại studio may hoặc thuê váy cưới để tiết kiệm chi phí.

Chọn người chủ hôn

Người chủ hôn đại diện cho nhà gái thường được lựa chọn bởi cha mẹ cô dâu. Đây là người có mối quan hệ thân thiết với gia đình và có vai vế lớn. Người chủ hôn cần có khiếu ăn nói và tự tin phát biểu trước đông người.

Cô dâu cần thông tin cho phụ huynh về vai vế và tuổi tác của chủ hôn nhà trai để chọn chủ hôn tương xứng. Cô dâu cũng sẽ hỗ trợ gặp gỡ giữa hai vị để bàn bạc, lên kịch bản và soạn lời phát biểu cho buổi lễ.

Lau dọn bàn thờ ông bà, tổ tiên

Bàn thờ gia tiên làm lễ vu quy là bàn thờ vọng tại phòng khách hoặc tầng trệt nhà gái. Bàn thờ ông bà tổ tiên là phòng thờ riêng. Nhà gái cần lau dọn và trang trí cả hai bàn thờ. 

  • Đối với bàn thờ ông bà tổ tiên, cần lau chùi và bày lễ vật ngày cưới. 
  • Đối với bàn thờ gia tiên làm lễ vu quy, nhà gái cần kê một bàn thờ mới tại phòng khách và trang trí phông cưới, chữ Song Hỷ và các lễ vật để thực hiện các nghi thức.

Chọn đội bưng tráp nữ

Cô dâu có thể nhờ chị em, bạn bè bưng tráp quả và thuê trang phục áo dài cho họ. Nếu không tìm đủ người bê tráp, có thể thuê đội bưng tráp quả với giá từ 200,000 – 300,000 đồng/người.

Viết kịch bản và lời phát biểu

Trong lễ vu quy, chủ hôn chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp chuyện và đáp lời với bên nhà trai. Tuy nhiên, nhà gái cũng cần có người đại diện nói đôi lời trước quan viên hai họ. Trọng trách này thường được giao cho bố cô dâu. Để phần phát biểu của bố cô dâu diễn ra suôn sẻ, cô dâu nên cùng bố lên kịch bản và soạn lời phát biểu.Các cô dâu nên chuẩn bị việc này khoảng 1 – 2 tuần trước buổi lễ vu quy và có thể luyện tập trước nhiều lần cho trôi chảy và tự tin hơn.

Chuẩn bị lì xì cho đội bưng tráp

Bởi theo quan niệm dân gian rằng “bê tráp mất duyên”, nên để giúp đội bê tráp “giữ duyên” và cảm ơn sự giúp đỡ của họ, các cặp đôi nên chuẩn bị phong bì lì xì cho đội bưng tráp. Số tiền cho mỗi lì xì thường dao động từ 50,000 – 200,000 đồng. Các bạn nên trao đổi và thống nhất với nhà trai để lựa chọn mức lì xì chung theo tài chính của hai gia đình.

Chuẩn bị rạp đám cưới

Chuẩn bị dựng rạp đám cưới là một phần việc quan trọng mà nhà gái cần chuẩn bị sớm, khoảng 1 – 2 tháng trước lễ vu quy. Gia đình cô dâu nên chọn mẫu rạp phù hợp với không gian định tổ chức. 

  • Nếu nhà gái có không gian rộng rãi, cô dâu có thể chọn rạp đám cưới kích cỡ lớn và trang trí đa dạng hơn với hoa tươi và backdrop lớn.
  • Nếu nhà gái có diện tích hạn chế, các cô dâu nên chọn rạp có kích cỡ vừa phải và kết hợp với các tone màu sáng trung tính. Việc chọn các tone màu này và kết hợp với các phụ kiện trang trí nhỏ xinh sẽ tạo chiều sâu và cảm giác ấm cúng cho không gian.

Giải đáp các vấn đề liên quan đến nghi thức lễ vu quy

Ngoài lễ vu quy là gì, hãy cùng Forevermark tìm hiểu thêm những vấn đề khác liên quan đến nghi lễ này nhé!

Lễ vu quy là đám cưới hay đám hỏi?

Lễ vu quy còn được biết đến với tên gọi khác là lễ “đưa con gái về nhà chồng”. Đây là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong đám cưới ở Việt Nam. Mặc dù nhiều người thường nhầm lẫn giữa lễ vu quy với đám cưới hoặc đám hỏi, nhưng thực tế đây là một nghi lễ riêng biệt để đưa tiễn con gái về nhà chồng. Vì được tổ chức trong đám cưới nên nhiều người thường gọi đám cưới nhà gái là lễ vu quy.

Lễ vu quy nhà trai hay nhà gái?

Lễ vu quy là nhà trai hay nhà gái cũng là điều mà nhiều người còn thắc mắc. Như đã trình bày ở trên, lễ vu quy là lễ tiễn con gái về nhà chồng nên lễ vu quy sẽ được tổ chức tại nhà gái.

Lễ vu quy cô dâu mặc gì?

Tùy vào sở thích và concept đám cưới đã thống nhất mà cô dâu có thể chọn trang phục là áo dài hoặc váy cưới sao cho phù hợp.

Nếu bạn muốn có một phong cách hiện đại trong ngày cưới của mình, bạn có thể tham khảo các mẫu váy cưới như đuôi cá, trễ vai hoặc kiểu công chúa. Tuy nhiên, nếu bạn thích sự thanh thoát và truyền thống hơn, các mẫu áo dài cưới sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được lễ vu quy là gì, những công việc cần chuẩn bị cũng như những vấn đề liên quan khác.