Tin nổi bật
Tin nổi bật

Lễ xin dâu gồm những gì? A-Z những điều bạn cần biết

Đăng bởi quantri - 12:07 15/06/2024

Lễ xin dâu là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của nhà trai với nhà gái. Để biết lễ xin dâu gồm những gì, ý nghĩa của nó, lễ vật trong tráp xin dâu gồm những gì và cách tổ chức lễ xin dâu như thế nào, bạn hãy đọc bài viết sau đây. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về lễ xin dâu, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho ngày trọng đại của mình.

Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu là lễ gì?

Lễ xin dâu/lễ xin cưới là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức trước khi rước dâu về nhà chồng. Lễ xin dâu thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và mong muốn của nhà trai đối với nhà gái và cô dâu mới. 

Trong lễ xin dâu, nhà trai sẽ mang theo một tráp lễ vật nhỏ đến nhà gái để thông báo thời gian đón dâu. Nhà gái sẽ nhận lễ vật và đặt lên bàn thờ tổ tiên, xin phép cho con gái mình được về nhà chồng. Sau đó, nhà trai sẽ xin phép nhà gái để đưa cô dâu về nhà chồng. 

Lễ xin dâu là một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi của người Việt, biểu hiện cho sự cẩn thận, nghiêm túc và tình cảm của hai họ trong việc kết nối hai gia đình

Lễ xin dâu gồm những gì?

Lễ xin dâu là một nghi lễ truyền thống trong tập tục cưới hỏi của người Việt. Đây là nghi lễ thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của nhà trai với nhà gái, cũng như mong muốn được đón cô dâu về nhà. Lễ xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu gồm những gì?

Theo phong tục, nhà trai sẽ chuẩn bị một tráp lễ vật nhỏ màu đỏ, bên trong có trầu cau, rượu và bánh. Trầu cau là biểu tượng của sự gắn kết và chung thủy, rượu là biểu tượng của sự ấm áp và hạnh phúc, bánh là biểu tượng của sự sung túc và đầy đủ. Tùy theo từng địa phương mà có thể có thêm một số lễ vật khác.

Ví dụ: 

  • Tráp xin dâu miền Bắc có thể có thêm các lễ vật như chè, hạt sen, bánh cốm, bánh phu thê, bánh đậu xanh, hoa quả…
  • Tại miền Trung, tráp xin dâu gồm có cau, lá trầu, tiền mệnh giá giống nhau, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, bánh cốm và hoa quả.
  • Tráp xin dâu miền Nam, gồm có trầu cau, rượu và thuốc lá, bánh phu thê, hoa quả và bánh kẹo…

Tiền trong tráp xin dâu là bao nhiêu?

Trong tục lệ xin dâu của người Việt, lễ xin dâu là một nghi lễ quan trọng và trang trọng. Đây là lúc nhà trai mang lễ vật đến nhà gái để xin phép rước cô dâu về nhà chồng. Vậy lễ xin dâu bao nhiêu tiền?

Theo tìm hiểu của Forevermark, tiền trong tráp xin dâu thường gồm 9 tờ tiền cùng mệnh giá, được đặt trong một chiếc bao lì xì hoặc một chiếc túi nhỏ màu đỏ. Số 9 là số lẻ, tượng trưng cho sự sung túc, phát tài và phát lộc của gia đình mới. Mệnh giá của tiền có thể dao động từ 50.000 đến 200.000 VNĐ/tờ, tùy thuộc vào khả năng kinh tế và sự thỏa thuận của hai bên gia đình. Tiền trong tráp xin dâu được coi là một phần của tiền trao duyên, là sự tri ân và tôn kính của nhà trai với nhà gái và điều quan trọng hơn cả là sự thành ý và tình cảm của cặp đôi và hai họ hàng.

Ai là người bê tráp xin dâu?

Khi chọn người đi xin dâu cũng là người bê tráp xin dâu, thông thường nhà trai sẽ chọn người lớn tuổi, có uy tín và tình cảm với cả hai bên gia đình. Họ có thể là bố mẹ chú rể, hoặc là ông bà, cô chú, bác hoặc họ hàng của chú rể. 

Người bê tráp xin dâu cần phải ăn mặc lịch sự, nghiêm túc và có thái độ tôn trọng, khiêm nhường khi giao tiếp với nhà gái. Họ cũng cần phải biết rõ các nghi thức và lễ vật trong lễ xin dâu để có thể thực hiện một cách chuẩn xác và suôn sẻ.

Thủ tục lễ xin dâu trong ngày cưới

Hình ảnh Ghim câu chuyện

Thủ tục lễ xin dâu trong ngày cưới

Lễ xin dâu là một nghi lễ quan trọng trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Đây là nghi lễ nhà trai đến nhà gái để xin phép được đón cô dâu về nhà chồng. Thường thì lễ xin dâu được tổ chức vào sáng sớm, trước khi lễ đón dâu. Trình tự thủ tục xin dâu trong ngày cưới như sau:

  1. Nhà trai chuẩn bị lễ vật gồm một cơi trầu, một be rượu, bánh cốm, bánh phu thê và một số quà biếu khác tùy theo phong tục từng địa phương. Lễ vật được đặt trong một chiếc tráp nhỏ màu đỏ hoặc hồng, mang ý nghĩa may mắn và sung túc. 
  2. Nhà trai chọn ngày giờ đẹp, thông báo trước cho nhà gái. Mẹ chú rể cùng một số người thân trong gia đình đến nhà gái, mang theo lễ vật. Nhà gái ra tiếp và đưa nhà trai vào phòng khách.
  3. Người đại diện nhà trai sẽ có lời phát biểu xin dâu, thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của nhà trai. Nhà gái nhận lễ vật và đặt lên bàn thờ gia tiên, thắp hương báo cáo với tổ tiên. Sau đó nhà gái trả lời nhà trai, đồng ý cho cô dâu theo về nhà chồng.
  4. Sau khi kết thúc phần nghi thức xin dâu tại nhà cô dâu, gia đình cô dâu sẽ tiễn cô dâu đi theo chú rể về nhà chồng.

Phát biểu lễ xin dâu?

Phát biểu lễ xin dâu và những điều cần biết

Ai là người phát biểu xin dâu?

Thông thường ai là người đi xin dâu sẽ là người phát biểu xin dâu. Đây có thể là cha mẹ, anh chị em hoặc người thân thiết khác của chú rể. Trong nghi thức lễ xin dâu, họ sẽ phát biểu thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với gia đình cô dâu, đồng thời xin phép được đón cô dâu về nhà mới. 

Trong một số trường hợp, người phát biểu cũng có thể nêu lên những điều mà chú rể yêu quý ở cô dâu và những kế hoạch cho tương lai của họ. Ngoài ra, người phát biểu xin dâu phải có khả năng diễn đạt lưu loát, lịch sự và tôn trọng, để tạo được ấn tượng tốt và gắn kết hai gia đình.

Bài phát biểu xin dâu của họ nhà trai

Bài phát biểu xin dâu của họ nhà trai là một phần quan trọng trong thủ tục xin dâu ngày cưới của người Việt Nam. Đây là lúc họ nhà trai thể hiện sự tôn trọng, yêu mến và mong muốn được đón nhận cô dâu vào gia đình mới. Bài phát biểu thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, có nội dung như sau:

“Kính thưa quý vị,

Đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến quý cụ ông cụ bà, anh chị em trong gia đình hai bên. Tôi là (họ tên người phát biểu)(vai vế với chú rể) của chú rể (họ tên chú rể).

Hôm nay, với sự đồng ý của hai gia đình, nhà trai chúng tôi xin được dâng cơi trầu lên tổ tiên nhà gái. Chúng tôi xin phép được tổ chức lễ rước dâu, chính thức đón cô dâu (họ tên cô dâu) về nhà và trở thành thành viên của gia đình chúng tôi.

Chúng tôi cũng xin phép ông bà (họ tên cha mẹ cô dâu) cho phép cô dâu (họ tên cô dâu) trở thành con cháu trong gia đình của chúng tôi.

Chúng tôi xin kính mong quý vị nhận lời xin dâu của gia đình nhà trai.

Giờ đã đến, thay mặt cho đoàn đại biểu nhà trai, tôi xin trân trọng cảm ơn sự tiếp đón của gia đình nhà gái. Chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai gia đình sẽ ngày càng thân thiết hơn trong tương lai.

Sau đây, xin phép quý vị, chúng tôi sẽ tiến hành lễ rước dâu, đưa cô dâu (họ tên cô dâu) về nhà để tổ chức lễ thành hôn cho hai bạn trẻ.

Xin kính mời quý vị cùng tham dự buổi lễ với gia đình nhà trai.

Xin trân trọng cảm ơn!”

Bài phát biểu của nhà gái trong lễ xin dâu

“Kính thưa quý vị và các bạn,

Đầu tiên, tôi xin được đại diện cho gia đình nhà gái gửi lời chúc sức khỏe tới quý vị và các bạn, những người thân yêu của hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) đã tới đây để chia vui cùng hai cháu.

Qua thời gian hiểu biết và nhận được sự đồng lòng của phụ huynh hai bên, hai cháu (họ tên chú rể)  (họ tên cô dâu) đã quyết định xây dựng tổ ấm hạnh phúc.

Hôm nay là một ngày đẹp trời, tôi xin thay mặt gia đình nhà gái chấp nhận lễ xin dâu từ phía gia đình nhà trai. Tôi xin chính thức công nhận cháu (họ tên chú rể) làm con rể của ông bà (họ tên cha mẹ cô dâu), làm thành viên của dòng họ chúng tôi.

Sau buổi lễ xin dâu này, cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng. Đồng thời, gia đình nhà trai sẽ được phép đón cháu (họ tên cô dâu) về nhà để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Một lần nữa, tôi xin kính chúc sức khỏe quý vị và các bạn.

Chúc cho mối quan hệ giữa hai gia đình ngày càng gắn kết. Chúc cho buổi lễ hôm nay diễn ra suôn sẻ. Chúc hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) mãi mãi hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!”

Đó là bài phát biểu trong lễ cưới mẫu dành cho nhà trai và nhà gái. Tùy vào phong cách của gia đình hai bên mà các cặp đôi có thể điều chỉnh nội dung theo ý muốn.

Thủ tục lễ ăn hỏi và xin dâu

Sự khác biệt giữa lễ ăn hỏi và xin dâu

Tráp ăn hỏi và tráp xin dâu khác nhau như thế nào?

Tráp ăn hỏi và tráp xin dâu là hai loại tráp lễ vật quan trọng trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác nhau về mục đích, số lượng, lễ vật và thời điểm mang đến nhà gái. Cụ thể:

Tráp ăn hỏi  Tráp xin dâu
Mục đích Chính thức xin phép nhà gái cho cặp đôi kết hôn, cũng như để tặng quà cho cô dâu và gia đình nhà gái.  Tráp xin dâu là để thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của nhà trai với nhà gái, cũng như mong muốn được đón cô dâu về nhà chồng.
Số lượng Tráp ăn hỏi thường có số lượng nhiều hơn tráp xin dâu, thường là số lẻ (5, 7 hoặc 9 tráp). Tráp xin dâu chỉ có một tráp duy nhất, được mang bởi mẹ hoặc người lớn tuổi của nhà trai.
Lễ vật Tráp ăn hỏi có nhiều loại lễ vật khác nhau, tùy theo từng vùng miền và từng gia đình. Có thể là bánh, hoa quả, rượu, trầu cau, tiền mừng, quần áo, trang sức… Tráp xin dâu có ít lễ vật hơn, thường chỉ có trầu cau, rượu và bánh theo cặp (bánh cốm và bánh phu thê hoặc bánh chưng và bánh dày).
Thời điểm Tráp ăn hỏi được mang đến nhà gái vào ngày ăn hỏi, là ngày quan trọng trong thủ tục cưới hỏi.  Tráp xin dâu được mang đến nhà gái vào ngày rước dâu, là ngày kết thúc quá trình cưới hỏi và chính thức đón cô dâu về nhà chồng

Lễ ăn hỏi kết hợp xin dâu có được không?

Trong nhiều trường hợp, lễ ăn hỏi và lễ xin dâu thường được tổ chức vào hai ngày khác nhau. Tuy nhiên, đối với những cặp đôi chọn tổ chức đám cưới hai lần, lễ xin dâu thường được tổ chức ngay trong lễ ăn hỏi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho cả hai gia đình.

Trong lễ ăn hỏi kết hợp xin dâu, sau khi hoàn tất các nghi thức của lễ ăn hỏi, gia đình chú rể sẽ tiến hành nghi thức xin dâu. Đây là phần quan trọng nhất của buổi lễ, biểu thị sự gắn kết giữa hai gia đình và sự chính thức của mối quan hệ giữa cô dâu và chú rể.

Vì vậy, việc tổ chức lễ ăn hỏi kết hợp xin dâu hoàn toàn có thể được thực hiện tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện của cả hai gia đình. Điều quan trọng là tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với quyết định này.

Lễ xin dâu là một nghi lễ quan trọng trong đời sống tình cảm của hai gia đình. Nó không chỉ là sự giao duyên của hai con người, mà còn là sự gắn kết của hai dòng họ. Để lễ xin dâu được diễn ra suôn sẻ, hạnh phúc và đầy ý nghĩa, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý, vật chất và thời gian. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về lễ xin dâu. Chúc bạn và gia đình sớm có một ngày vui vẻ và trọn vẹn.