Tin tức ngành cưới
Tin tức ngành cưới

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỊ TRONG NGÀY CƯỚI CÔ DÂU & CHÚ RỂ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Đăng bởi quantri - 06:24 11/06/2023

Đám cưới là nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong hành trình về chung một nhà của đôi lứa yêu nhau. Một đám cưới được diễn ra suôn sẻ, báo hiệu cho một cuộc hôn nhân vẹn tròn mãi về sau. Chính vì vậy mà phong tục cưới hỏi của ông cha ta vô cùng phong phú, cùng với đó là những điều cấm kị trong ngày cưới với hy vọng sẽ tránh được những vận xui làm rạn nứt hạnh phúc vợ chồng. 

Ngày nay, nhiều phong tục cưới hỏi phức tạp đã được lược bớt, thế nhưng trong nhiều chuyện quan trọng của đời người thì châm ngôn “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn còn hiệu nghiệm, nhất là chuyện hôn nhân đại sự. Để hạn chế những trắc trở trong cuộc sống hôn nhân sau này, hãy lưu ngay 10 điều cấm kị trong ngày cưới mà IDO Bridal giới thiệu nàng nhé! 

 

KIÊN HỶ SỰ TẠI TANG GIA

Tổ chức những buổi tiệc tùng linh đình là điều cấm kị trong ngày cưới khi gia đình đang có tang. Theo quan niệm của ông bà xưa, trong thời gian chịu tang tổ chức các cuộc vui là không tôn trọng người đã khuất, hơn thế nữa, không khí tang thương sẽ không đem lại may mắn cho hỷ sự của đôi uyên ương. Thông thường khi gia đình có tang, đám cưới sẽ không được bàn đến, chẳng may đã lên ngày tháng thì phải gác lại 3 năm đối với con trai và 1 năm với con gái.  

Hiện nay nhiều khoảng cấm kị trong ngày cưới cũng đã thoáng hơn rất nhiều, lỡ đâu bắt buộc phải cưới gấp thì hai bên gia đình có thể thống nhất tổ chức đám cưới kiểu “chạy tang”. Tức là mọi nghi thức vẫn giữ nguyên, riêng phần tiệc tùng sẽ được cắt giảm để đám cưới diễn ra nhanh gọn và trang trọng nhất có thể. Dẫu sao cưới là chuyện cả đời có một, nàng và chàng hãy tham khảo ý kiến của hai bên gia đình để có quyết định tốt nhất nhé! 

 

NGƯỜI GẶP TRẮC TRỞ TRONG HÔN NHÂN KIÊN GÓP MẶT TRONG LỄ RƯỚC DÂU

Là một nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của người Việt Nam, lễ đón dâu thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với phía nhà gái. Do đó, lễ rước dâu đòi hỏi phải tuân theo những lễ nghi nghiêm ngặt cũng như tránh những điều cấm kị trong ngày cưới để có một ngày đại hỷ viên mãn đấy nàng nhé! 

Một điều cấm kị lớn nhất trong lễ rước dâu là những người góa vợ, góa chồng hay người có cuộc sống gia đình “cơm không lành, canh không ngọt” sẽ không được tham gia vào đoàn rước. Theo quan niệm của ông cha ta, “vía” của những người này sẽ làm cho cuộc sống hôn nhân của cô dâu chú rể không được suôn sẻ, sự có mặt của họ là điều cấm kị trong ngày cưới. Nhà trai phải thật tinh tế để cô dâu và họ hàng nhà gái cảm thấy được trân quý, điều đó giúp cho tình cảm sui gia càng thêm nồng ấm đấy nha!

 

“DỰNG VỢ GẢ CHỒNG” NHẰM NGÀY XẤU LÀ ĐIỀU CẤM KỊ TRONG NGÀY CƯỚI

Chọn lựa ngày lành tháng tốt để làm chuyện đại sự là phong tục tốt đẹp của ông cha ta vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Huống hồ chuyện hôn nhân lại là một trong 3 việc lớn “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” của mỗi gia đình. Theo quan niệm xưa, vận mệnh tử vi và phong thủy ngũ hành sẽ chi phối những mối quan hệ, cưới nhau vào giờ tốt, ngày đẹp, năm lành thì vợ chồng sẽ hòa thuận đầm ấm. Ngược lại sẽ phạm phải xung khắc, hôn nhân dễ đổ vỡ chia ly, chính vì lẽ đó mà ngày xấu trở thành điều cấm kị trong ngày cưới. 

Đám cưới là một bước ngoặt mở ra một cuộc sống hoàn toàn mới của chàng và nàng, trong ngày gặp mặt hai bên gia đình hãy bàn bạc kị lưỡng để hành trình “đưa nàng về dinh” diễn ra suôn sẻ và tránh mọi bất trắc không đáng có nàng nhé! 

 

CẤM KỊ GÂY ĐỔ VỠ, ĐIỀM BÁO HÔN NHÂN ĐỨT ĐOẠN

Theo quan niệm của người xưa, chuyện đổ vỡ cốc ly hay gương kính trong ngày cưới là điềm báo cho một cuộc hôn nhân không suôn sẻ, cuộc sống của vợ chồng dễ mâu thuẫn và dẫn đến chia ly sau này. Vì lẽ đó mà làm vỡ đồ vật là điều cấm kị trong ngày cưới đấy! Mặc dù đây chỉ là quan niệm theo tâm linh của người xưa, thế nhưng nếu xảy ra việc đáng tiếc hơn nữa là xây xước trong ngày vui trọng đại, sẽ gây ra lo âu cho đôi bạn trẻ và cha mẹ hai bên. 

Để ngày vui trọn vẹn, chàng và nàng phải theo dõi khâu trang trí để sắp xếp các phụ kiện sao cho hợp lý, tránh phạm phải những điều cấm kị trong ngày cưới. Các cặp đôi có thể tham khảo ý tưởng đám cưới “No kids”, mặc dù vẫn gây ra nhiều tranh cãi nhưng đây là cách mà nhiều người lựa chọn để hạn chế việc đổ vỡ trong đám cưới. Hãy tham khảo thêm ý kiến của cha mẹ hai bên để có được lựa chọn tốt nhất nàng nhé!

 

CẤM KỊ DÙNG KÉO “CHIA CẮT” TRẦU CAU 

Chàng rể mang mâm trầu cau đến xin được rước nàng về nhà là một hình ảnh vô cùng quen thuộc trong nhiều đám cưới Việt. Rất nhiều phong tục liên quan đến miếng cau miếng trầu cũng được ông cha ta lưu giữ cho đến ngày nay. 

Đại diện cho sợi dây kết duyên bền chặt của đôi uyên ương, chú rể dùng kéo cắt trầu cau được coi là điều cấm kị trong ngày cưới đấy nàng nhé! Để tránh sự chia cắt, ly tán trong hôn nhân sau này, chú rể phải dùng tay để xé cau trong mâm quả mới được coi là hợp lễ nghi. Nàng hãy lưu ngay điều cấm kị này để mách nhỏ cho chồng sắp cưới, tránh trường hợp chú rể dùng kéo cắt chùm cau trước sự ngỡ ngàng của quan viên hai họ nhé!

 

CÔ DÂU PHẢI NGỒI TRONG “KHUÊ PHÒNG” CHỜ CHÚ RỂ RƯỚC, TRÁNH MẤT DUYÊN LẪN MẤT GIÁ

Theo tục lệ xưa, nàng dâu xuất hiện trước mặt mẹ chồng cũng như họ nhà trai, trước khi được chú rể đón là điều cấm kị trong ngày cưới. Ở một số vùng cô dâu còn phải được mẹ cầm tay trao cho chàng rể đó nha! Người xưa quan niệm rằng nếu gặp phía nhà chồng như vậy sẽ làm mất duyên người con gái. Hơn thế nữa, cô dâu sẽ không được coi trọng khi về nhà chồng đấy nàng nhé!

Những điều cấm kị trong ngày cưới hiện nay đã thoáng hơn rất nhiều, trong ngày cưới cô dâu không bắt buộc phải đóng cửa ngồi ngóng trông như ngày xưa đâu nàng nhé!

 

NGƯỜI “VÍA NẶNG” KIÊNG VÀO PHÒNG TÂN HÔN

Phòng tân hôn là tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng son, nơi khởi đầu cho cuộc sống hôn nhân nồng ấm của gia đình nhỏ. Vậy nên không phải ai cũng được vào phòng tân hôn đâu nàng nhé! Theo lệ xưa, những người đang mang tang, phụ nữ có thai, phụ nữ hiếm muộn hay góa chồng vào phòng tân hôn được coi là điều cấm kị trong ngày cưới, cô dâu chú rể nên lưu ngay điều này để giữ được phúc lộc cho đêm tân hôn nhé!

Một gợi ý cho những cặp vợ chồng son có ý định sinh con ngay sau khi cưới, hãy để một em bé bụ bẫm nằm lên giường để xin vía sớm sanh quý tử nàng nha!

 

“TÁI SỬ DỤNG” GIƯỜNG TÂN HÔN LÀ ĐIỀU KIÊNG KỊ

Theo phong thủy, giường tân hôn sử dụng giường cũ là điều cấm kị trong ngày cưới, vợ chồng sẽ bị vướng những xui rủi của người trước và thường xuyên xảy ra bất hòa. Tuy nhiên trên thực tế chưa có căn cứ chính xác mà đây chỉ là phong tục người xưa còn tồn tại đến bây giờ, chỉ có những gia đình theo hệ tâm linh và còn nặng phong tục thì đây là điều bắt buộc. Tùy theo điều kiện kinh tế của vợ chồng để đưa ra quyết định hợp lý nhất là được nàng nhé! 

Nhưng dù sao giường tân hôn vẫn phải sắm mới chăn ga, gối đệm, tránh những màu quá trầm để chàng và nàng có thể tận hưởng một đêm tân hôn tuyệt vời nhất. 

 

BÀN THỜ GIA TIÊN SƠ SÀI – ĐIỀU CẤM KỊ TRONG NGÀY CƯỚI

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, cũng là nơi diễn ra nghi lễ thành kính để con cháu báo hỷ với tổ tiên dòng họ, vậy nên gia đình cần phải chưng đủ lễ để tránh phạm phải điều cấm kị trong ngày cưới. Để cầu mong được ban phước lành cho cuộc sống hôn nhân sau này của đôi lứa, bàn thờ gia tiên khi tiến hành hôn lễ phải đầy đủ hương đăng hoa quả như gà luộc, xôi rượu, hoa quả, vàng mã. 

Không những biểu hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, bàn thờ gia tiên được trang trí tươm tất, chỉn chu cũng một phần thể hiện sự tôn trọng với quan viên hai họ. Chàng và nàng hãy tham khảo những mẫu trang trí đẹp để đám cưới được diễn ra suôn sẻ và hạnh phúc trọn vẹn nhé!  

 

KHÔNG NÊN ĐEO NHẪN CƯỚI TRƯỚC KHI CỬ HÀNH HÔN LỄ

Theo quan niệm của người xưa, nhẫn cưới chỉ được đeo khi cử hành hôn lễ, nếu không sẽ phạm vào điều cấm kị trong ngày cưới, hạnh phúc vợ chồng sẽ không bền lâu dễ dẫn đến lục đục sau này. Bởi người xưa cho rằng, cô dâu chú rể trao cho nhau chiếc nhẫn cưới trong giây phút linh thiêng của lễ gia tiên, với sự chứng giám và chúc phúc của ông bà cùng họ hàng hai bên. Chính từ giờ phút ấy, đôi uyên ương chính thức trở thành vợ chồng, đôi trẻ sẽ có trách nhiệm hơn trong việc vun vén hạnh phúc vợ chồng sau này. 

Trên đây là 10 điều cấm kị trong ngày cưới mà IDO bridal đã tổng hợp được. Tất cả đều là những phong tục trong đám cưới được ông cha ta lưu giữ cho đến này nay, tùy thuộc vào từng vùng miền, từng nền văn hóa của mỗi gia đình mà những điều cấm kị trên có thể sẽ không còn quá khắt khe. Nếu chàng và nàng đang lên kế hoạch cho đám cưới của mình, hãy lưu ngay để ngày vui trọng đại được diễn ra suôn sẻ nhé! 

–Nguồn sưu tầm–