Ido magazine
Ido magazine

Những kiểu hôn nhân “kỳ lạ” trên thế giới

Đăng bởi quantri - 09:42 15/10/2023

Trong bài viết dưới đây, IDO sẽ giới thiệu 6 hình thức hôn nhân mới cho những người đã chán những cuộc hôn nhân truyền thống, cùng tham khảo nhé!

 

1. Hôn nhân kiểu “vị khách”

Dạng hôn nhân này đang càng trở nên phổ biến. Ở mối quan hệ này, hai người không thực sự sống chung và có thói quen hàng ngày giống nhau, họ chỉ gặp nhau thường xuyên ở nhà hoặc một nơi khác. Đôi khi mọi người chọn hình thức kết hôn này tác động ngoại cảnh và tính chất công việc, như khi một trong hai vợ chồng được mời làm việc ở một quốc gia khác và người còn lại thực sự thành công trong công việc của họ ở quê nhà.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là một lựa chọn có chủ đích. Ví dụ, cả hai đều đồng ý chỉ gặp nhau vào cuối tuần hoặc vài lần một tuần và vào những ngày khác, họ ở một mình để có thể tránh tranh cãi về những điều nhỏ nhặt khi đang ở có tâm trạng tồi tệ hoặc gặp một số vấn đề khác. Bên cạnh đó, trong những cuộc hôn nhân này, con người có không gian cá nhân và tự do hơn rất nhiều.

Nhưng điều quan trọng phải hiểu rằng một cuộc hôn nhân kiểu “vị khách” không có gì khác biệt, họ vẫn chung thủy với nhau, vẫn dành tình cảm cho đối phương và chỉ không gặp nhau mỗi ngày.

Tất nhiên, thật khó để quyết định sống như thế này bởi vì chúng ta vẫn phải chịu những áp lực của tục lệ truyền thống từ gia đình, người thân rằng như nào là hôn nhân đúng nghĩa. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học nói rằng hình thức hôn nhân này đặc biệt tuyệt vời đối với các cặp vợ chồng lớn tuổi khi con cái không còn chung sống cùng họ. Thông thường, qua nhiều năm, vợ chồng có rất nhiều mẫu thuẫn và mệt mỏi, và cuộc hôn nhân của họ đang trên bờ vực tan vỡ. Để tránh điều này, việc thử di chuyển đến những nơi khác nhau và chỉ gặp nhau đôi lúc là điều hoàn toàn tốt.

Người nổi tiếng thường chọn kiểu hôn nhân này. Một trong những cặp đôi sáng giá nhất Hollywood – nữ diễn viên Helena Bonham Carter và đạo diễn Tim Burton cũng thích không gặp nhau mỗi ngày. Ban đầu, mỗi người sống ở các quốc gia khác nhau và sau đó họ trở thành hàng xóm. Cuối cùng, cả hai đã chia tay, nhưng họ sống đã hôn nhân theo kiểu “vị khách” trong 13 năm và có hai người con, một trai, một gái.

2. Hôn nhân mở

Các đối tác trong các mối quan hệ mở thường rất độc lập và sẵn sàng chia sẻ với nhau theo kiểu: “Anh cảm thấy rất hạnh phúc với em, nhưng tại sao anh không thể hạnh phúc cùng một người nữa ?”

 

Những mối quan hệ này có thể được thay đổi tùy lúc. Ở dạng đóng, vợ hoặc chồng coi việc ngoại tình là bình thường, nhưng họ vẫn cố gắng đảm bảo rằng đối phương không biết gì về người thứ 3. Trong cuộc hôn nhân mở, cả hai đồng ý trước rằng mỗi đối phương có thể có những mối tình khác. Hình thức này cho thấy cả hai đều hoàn toàn cởi mở: họ chia sẻ về chuyện tình lãng mạn, đảm bảo sẽ không nói dối đối phương và cùng nhau thấu hiểu cảm xúc đối phương. Tuy nhiên, rất hiếm khi các mối quan hệ này kéo dài rất lâu.

Chẳng hạn, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow và chồng Chris Martin đã cố gắng sống trong một cuộc hôn nhân mở kéo dài 10 năm và ngay cả sau khi chia tay, họ vẫn là những người bạn tốt.

Tất nhiên, những cuộc hôn nhân mở không phải lựa chọn phù hợp cho những người hay ghen và có suy nghĩ truyền thống. Hình thức kết hôn này là một lựa chọn tốt cho những người thích thử nghiệm sự mới lạ hoặc họ bắt đầu mối quan hệ này không phải vì tình yêu, mà vì một số sở thích khác: tiền hoặc địa vị. Ngoài ra, trong các cuộc hôn nhân mở, có một mối nguy hiểm khi chỉ có một trong hai vợ chồng hưởng thụ sự hạnh phúc và người kia chỉ chấp nhận để cứu vãn tình yêu.

những kiểu hôn nhân kỳ lạ có thể bạn chưa biết

3. Hôn nhân thời hạn

Đây là một hình thức ghép đôi tương đối mới khi một cuộc hôn nhân chỉ có ý nghĩa kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Sau giai đoạn này, mối quan hệ sẽ tự động dừng lại và cả hai phải xem xét tất cả những thăng trầm và đưa ra quyết định: chia tay, kết hôn thêm vài năm hoặc bên nhau mãi mãi.

Đây là một lựa chọn tốt vì thế giới hiện đại đang thay đổi rất nhanh. Mọi người có thể thay đổi, giá trị của họ có thể thay đổi và kế hoạch tương lai của họ cũng sẽ có thể thay đổi. Vâng, bạn muốn sống cả đời với người này, hay chính xác là phiên bản của họ vào lúc đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đối phương thay đổi và bạn không còn nhận thấy sự hấp dẫn của họ nữa? Có thể, bạn đã nhận ra rằng cả hai có những quan điểm khác nhau về tương lai hoặc những mục tiêu khác nhau. Ví dụ, một trong hai bạn muốn trở thành cha mẹ và một người khác thì không.

4. Hôn nhân bình đẳng

Kiểu gia đình điển hình mà một người đàn ông là trụ cột gia đình và phụ nữ tham gia công việc nội trợ đang trở thành quá khứ. Hình thức này đã được thay thế bằng một mối quan hệ trong đó vai trò của cả hai ngang bằng nhau.

Những kiểu hôn nhân này có nghĩa là cả hai vợ chồng đều là những người trưởng thành và tự lập, bắt đầu một cuộc hôn nhân tìm kiếm sự hòa thuận, hạnh phúc và cơ hội để cùng nhau phát triển. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên về thực tế là sự khác biệt giới tính trong các gia đình này không còn được quan tâm và những mối quan hệ này dựa trên tinh thần hỗ trợ nhau. Nếu cả hai vợ chồng đang xây dựng sự nghiệp và kiếm được khá nhiều tiền như nhau, thì việc nhà sẽ được san sẻ một cách công bằng. Bên cạnh đó, vì phụ nữ ngày nay đôi khi có thể kiếm được nhiều tiền hơn đàn ông, có trường hợp người cha nghỉ làm và nuôi dạy con cái. Tất nhiên, xu hướng này không phổ biến ở các nước kém phát triển.

Những cuộc hôn nhân này luôn đi kèm với sự năng động. Trong quá trình xây dựng gia đình, luôn có cá tính của mỗi người đi cùng. Không có gì giới hạn ngoại trừ sự lựa chọn của riêng bạn. Nếu là người muốn tạo ra một lối sống thoải mái cho chính mình, hãy cố gắng cân bằng lối suy nghĩ của đối phương và sự mới mẻ của bản thân để duy trì.

5. Mối quan hệ thực tế ảo

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng mối quan hệ này có thể trở thành một xu hướng thực sự trong tương lai. Công nghệ hiện đại cho phép xây dựng và hỗ trợ các mối quan hệ đường dài. Đây là một mối quan hệ giống như một cuộc hôn nhân theo kiểu “vị khách” nhưng không có cuộc gặp gỡ ngoài đời thực, khi tất cả các giao tiếp xảy ra trong thế giới ảo. Hơn thế nữa, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra một người bạn gái ảo không hề thua kém bất kỳ phụ nữ nào ngoài đời thật.

Thật công bằng khi nói rằng thế kỷ 21 là một thời đại đầy mơ hồ: một mặt, chúng ta thiếu giao tiếp và bỏ lỡ các mối quan hệ – và mặt khác, chúng ta có sự lo lắng cao hơn khi thực sự bắt đầu một mối quan hệ. Có lẽ, mọi người đều sợ tin tưởng hoàn toàn vào một người khác để. Vì vậy, một mối quan hệ ảo có thể giúp đỡ nếu bạn muốn có ai đó thân thiết nhưng lại chưa sẵn sàng dành cho họ tất cả thời gian rảnh. Với người bạn gái ảo, chúng ta có thể kiểm soát thời gian hẹn hò.

Nhược điểm rõ ràng của các mối quan hệ như vậy không có khả năng cảm nhận đối phương và thiếu tiếp xúc thể chất. Nhưng những người trẻ tuổi hiện đại thường ít quan tâm đến tình dục và chú ý đến cảm xúc hơn.

6. Độc thân

Khác với ế, độc thân là những người có ý thức chọn ở một mình. Ngày nay, mọi người có gia đình không phải vì đó được coi là bình thường hay có lợi ích về kinh tế, mà vì họ muốn sống cùng người mình yêu. Và một số người có thể thấy thoải mái hơn khi sống một mình mà không có bất kỳ mối quan hệ hay con cái nào. Trước đây, khó có thể làm điều đó bởi những hạn chế về mặt kinh tế, nhưng hiện nay thì con người càng có nhiều cơ hội công việc hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Ưu điểm của việc độc thân là khả năng tập trung vào những thứ quan trọng khác: khoa học, nghệ thuật, du lịch. Đây có lẽ là lý do tại sao những Jared Leto, Leonardo DiCaprio, Charlize Theron và nhiều người nổi tiếng khác chưa bao giờ kết hôn.

Nhà khoa học xã hội, Eric Klinenberg, đã viết một cuốn sách nơi ông giải thích sự lựa chọn của người độc thân. Ông đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người chọn sống một mình và rút ra kết luận rằng họ có sức khỏe tâm lý tốt hơn so với những người đã kết hôn.

Hình thức sống độc thân khác thường là sologamy, hay còn gọi là kết hôn với chính mình. Điều này được coi là có chút tự luyến, nhưng xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với phụ nữ. Các phương tiện truyền thông đã đưa tin về một đám cưới sologamy thế này của Laura Mesi, một huấn luyện viên thể hình người Ý.

Ý nghĩa của sologamy là bạn tự cho mình một lời hứa chấp nhận, yêu thương, chăm sóc bản thân. Những người lựa chọn mối quan hệ này vẫn tổ chức nghi lễ và mời khách, như một đám cưới hết sức bình thường.