Tin nổi bật
Tin nổi bật

Những mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái đầy hay và ấn tượng

Đăng bởi quantri - 11:23 29/06/2024

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong đời sống của mỗi cặp đôi. Đây là dịp để hai bên gia đình gặp gỡ, giao lưu và chúc phúc cho tương lai của hai người yêu nhau. Trong lễ ăn hỏi, phát biểu của cả hai bên nhà trai và nhà gái đều có ý nghĩa rất lớn, không chỉ thể hiện sự tôn trọng, tri ân mà còn thể hiện sự thông minh, duyên dáng và hài hước của người phát biểu. Vậy làm sao để có một bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái  ấn tượng và đầy cảm xúc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết và mẫu phát biểu hay nhất trong bài viết này nhé.

Đại diện nhà gái phát biểu trong lễ ăn hỏi là ai?

Đại diện họ nhà gái phát biểu lễ ăn hỏi thường là trưởng đoàn – bậc ông, bác hoặc chú trong gia đình. Người này có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu và đại diện cho gia đình nhà gái trong buổi lễ. Tuy nhiên, nếu trong gia đình không có ai phù hợp, nhà gái có thể lựa chọn những người khác có khả năng phát biểu tốt để thay mặt trưởng đoàn .

Trong đám hỏi, nhà gái phát biểu lúc nào?

Trong đám hỏi, nhà gái phát biểu lúc nào? Đây là một câu hỏi thường gặp của nhiều người khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Theo phong tục truyền thống, nhà gái thường phát biểu sau khi nhà trai đã nói lời cầu hôn và trao nhẫn cho cô dâu. Nhà gái sẽ cảm ơn nhà trai đã tìm đến và chấp nhận lời cầu hôn, cũng như chúc phúc cho hai con trẻ.

Nhà gái cũng có thể nói về quá trình yêu đương và hẹn hò của hai con, những kỷ niệm đẹp và ý nghĩa, cũng như mong ước cho tương lai của họ. Nhà gái cũng nên bày tỏ sự tôn trọng và yêu quý đối với gia đình nhà trai, cũng như mong muốn hai bên thân thiết và hòa thuận.

Nội dung cần có trong bài phát biểu họ nhà gái

Bài phát biểu của nhà gái trong lễ ăn hỏi thường gồm những phần như sau : 

  • Phần 1 : Chào hỏi và giới thiệu bản thân
  • Phần 2 : Giới thiệu đoàn gia đình nhà gái
  • Phần 3 : Chấp nhận lời cầu hôn và lễ vật của nhà trai
  • Phần 4 : Lời cảm ơn và chúc phúc cho cô dâu chú rể

Cụ thể 4 phần trong bài phát biểu của nhà gái trong lễ ăn hỏi như sau : 

Phần 1 : Chào hỏi và giới thiệu bản thân với những thông tin cơ bản như tên, tuổi, quan hệ với cô dâu. Bạn cũng có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ với cô dâu.

Phần 2 : Trong lời phát biểu họ nhà gái trong lễ ăn hỏi, khi giới thiệu gia đình cô dâu, người đại diện nên giới thiệu rõ ràng những thành viên quan trọng như ông bà, bố mẹ và cô dâu trước, sau đó mới đến những người tham gia khác. Để thể hiện sự kính trọng, hãy liệt kê theo thứ tự từ người lớn tuổi đến người trẻ tuổi.

Phần 3 : Đại diện họ nhà gái phát biểu lễ ăn hỏi nên cảm ơn gia đình chú rể về phần lễ vật và bày tỏ sự chấp nhận gả cô dâu cho gia đình chú rể. Họ cũng có thể bổ sung lời nhắn nhủ cho gia đình chú rể về việc dạy dỗ và chỉ bảo cô dâu trong cuộc sống hôn nhân sau này

Phần 4 : Cuối bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái, người đại diện nên gửi lời cảm ơn đến nhà trai và chúc phúc cho cô dâu chú rể, mong cho họ luôn yêu thương và hòa thuận trong cuộc sống. Bạn có thể dùng những câu tục ngữ, ca dao, hoặc trích dẫn từ những bài hát, thơ hay để làm cho lời nói thêm sinh động và ý nghĩa.

Các mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái hay nhất

Dưới đây là 5 bài mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi của họ nhà gái để bạn tham khảo. Khi sử dụng, hãy chú ý thay đổi tên cô dâu, chú rể và tên người đại diện cho phù hợp.

MẪU 1

“Trước tiên, tôi xin cảm ơn lời phát biểu của bác … đại diện cho gia đình chú rể. Tôi xin gửi lời chào tới toàn thể khách mời tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay. 

Tôi là …, ông nội của cô dâu …, và xin phép đại diện cho gia đình cô dâu có đôi lời phát biểu. Gia đình chúng tôi có mặt đầy đủ trong buổi lễ hôm nay, từ tôi, ông nội của cô dâu …, đến ông bà ngoại, bố mẹ, các cô chú và anh em, bạn bè gần xa của cô dâu … đều đã có mặt để tham dự buổi lễ trọng đại này. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới gia đình chú rể đã chuẩn bị lễ vật chu đáo cho buổi lễ ăn hỏi. 

Chúng tôi cũng xin chấp thuận cho hai cháu tiến tới hôn nhân và từ giờ phút này, hai cháu … và … đã trở thành dâu rể của cả hai gia đình. Hai cháu còn trẻ tuổi, tôi mong rằng hai gia đình sẽ giúp đỡ và chỉ bảo hai cháu trong cuộc sống hôn nhân. Chúc cho hai cháu có một lễ thành hôn hạnh phúc và cuộc sống hôn nhân viên mãn. Tôi xin hết.”

MẪU 2

“Tôi xin giới thiệu, tôi là …, ông nội của cô dâu …, và đại diện cho gia đình cô dâu phát biểu vài lời tới gia đình chú rể và toàn thể khách mời trong buổi lễ ăn hỏi của hai cháu … và … hôm nay. 

Trước tiên, tôi xin giới thiệu gia đình chúng tôi gồm hai bên ông bà nội ngoại, bố mẹ, các bác, cô chú và anh em bạn bè của cô dâu … đều có mặt trong buổi lễ hôm nay. Tôi xin cảm ơn lời phát biểu của gia đình chú rể và những lễ vật mà gia đình đã chuẩn bị. Chúng tôi cũng xin chấp thuận lời hỏi cưới của gia đình chú rể và gả cô dâu … cho gia đình chú rể. Đồng thời, chúng tôi cũng chấp thuận chú rể … là cháu rể trong gia đình chúng tôi. 

Hai cháu mới trở thành dâu rể trong gia đình mới nên có thể sẽ có sai sót. Tôi mong hai gia đình sẽ chỉ bảo hai cháu để họ hoàn thành tốt vai trò con cháu trong gia đình. Chúc cho hai cháu có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, sức khoẻ và may mắn. Xin cảm ơn.”

MẪU 3

“Trước tiên, tôi xin gửi lời chào tới toàn thể quý vị có mặt trong buổi lễ ăn hỏi của hai cháu … và … hôm nay. Tôi là …, ông nội của cô dâu … Tôi xin phép thay mặt cho gia đình cô dâu, gồm ông bà nội ngoại, bố mẹ và anh em họ hàng của cô dâu …, phát biểu vài lời trong ngày trọng đại này. 

Đầu tiên, tôi xin cảm ơn công sức chuẩn bị lễ vật của gia đình chú rể và chúng tôi xin chấp thuận lời hỏi cưới. Từ bây giờ, hai cháu đã trở thành dâu rể của hai gia đình và hai gia đình cũng đã trở thành một. Thứ hai, tôi xin chúc phúc cho hai cháu trăm năm hạnh phúc. 

Tôi xin gửi bài thơ sau tới quý vị: 

Anh hùng sánh với thuyền quyên 

Đẹp lòng cha mẹ lại đẹp duyên vợ chồng 

Hôm nay cau thắm, rượu hồng 

Chúc đôi bạn trẻ mặn nồng mai sau 

Lá trầu sánh với quả cau 

Chú rể trọn nghĩa cô dâu vẹn tình 

Xin mời gia đình chú rể và toàn thể quý khách dùng chén nước và miếng trầu mà gia đình chúng tôi đã chuẩn bị. Xin cảm ơn.”

MẪU 4

“Trước tiên, tôi xin tự giới thiệu, tôi là …, bác ruột của cô dâu … và đại diện cho gia đình cô dâu. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, gia đình chúng tôi gồm có ông nội, bà nội và các anh chị em trong gia đình của cô dâu … Như ông … – đại diện cho gia đình chú rể đã phát biểu, hai cháu … và … đã quen biết và tìm hiểu nhau được một thời gian dài và cảm thấy hợp nhau để tiến đến hôn nhân. Vì vậy, hôm nay, trong ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi xin chấp nhận lễ vật của gia đình chú rể. Từ giờ phút này, hai cháu đã trở thành dâu rể của hai gia đình. Nếu hai cháu còn trẻ và có sai sót, mong hai gia đình cùng giúp đỡ để hai cháu trở thành dâu hiền và rể thảo, hoàn thành tốt vai trò con cháu trong gia đình. Chúng tôi hy vọng cuộc sống hôn nhân của hai cháu sẽ suôn sẻ và hạnh phúc. Thay mặt cho gia đình cô dâu, tôi xin mời gia đình chú rể uống chén nước và ăn miếng trầu để cùng mừng hạnh phúc cho hai cháu … và …”

MẪU 5

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà và đại diện hai bên gia đình. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là …, ông của cô dâu … Hôm nay, tôi xin đại diện cho gia đình cô dâu gửi lời chúc sức khỏe đến gia đình chú rể và toàn thể quý khách. Tôi cũng xin giới thiệu sơ lược về thành phần gia đình chúng tôi gồm có bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình của cô dâu … 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, hai cháu … và … đã cảm thấy tình cảm chín muồi và sẵn sàng tiến đến hôn nhân. Gia đình chú rể cũng đã có lời thưa chuyện và tráp lễ để xin cho cô dâu … về làm dâu trong gia đình. Thay mặt cho gia đình cô dâu, tôi xin cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của gia đình chú rể. Nhà gái chúng tôi đồng ý để hai cháu được nên duyên vợ chồng. Nhân đây, tôi cũng có lời gửi gắm đến gia đình chú rể và toàn thể quý khách hai họ. 

Mong hai gia đình sẽ cùng giúp đỡ để hai cháu hoàn thành tốt vai trò con cháu trong gia đình. Chúng tôi mong rằng, hai cháu sẽ luôn sống hòa thuận và hạnh phúc, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống và đồng hành cùng nhau.”

Lời cảm ơn sau lễ ăn hỏi của nhà gái

Sau lời phát biểu nhà gái trong lễ ăn hỏi, để đáp lại sự chuẩn bị chu đáo của gia đình chú rể, đại diện cho gia đình cô dâu cũng sẽ gửi lời cảm ơn và một số lễ vật lại cho gia đình chú rể. Đừng quên chúc gia đình chú rể lên đường bình an và hẹn gặp lại trong lễ cưới sắp tới. 

Dưới đây là 3 mẫu lời cảm ơn sau lễ ăn hỏi cho gia đình chú rể và cô dâu. Các bạn có thể tham khảo.

MẪU 1

“Chúng tôi, gia đình nhà gái, xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và lòng tốt của nhà trai. Chúng tôi cũng gửi lại một ít lễ vật đến toàn thể gia đình nhà trai. Chúng tôi mong được gặp lại mọi người vào ngày cưới sắp tới theo kế hoạch đã thống nhất. Chúc gia đình nhà trai một chuyến đi an toàn và vui vẻ.”

MẪU 2

“Tôi, đại diện cho gia đình nhà gái, xin gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn nhà trai. Chúng tôi biết ơn các cụ, các ông, các bà đã vượt qua mọi khó khăn và đường xa để đến thăm gia đình chúng tôi. Chúng tôi cũng xin gửi lại một chút lễ vật đến gia đình nhà trai.

Chúc cả gia đình nhà trai một chuyến đi an toàn và thuận lợi. Chúng tôi mong được gặp lại mọi người trong ngày cưới sắp tới của hai cháu.”

MẪU 3

“Thưa quý vị,

Trước hết, thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian quý báu để đến tham dự lễ ăn hỏi của hai con chúng tôi. Đây là một ngày trọng đại và vui vẻ không chỉ cho hai con mà còn cho cả hai gia đình.

Tôi xin chúc mừng hai con đã tìm được nhau trong cuộc sống, đã có sự hiểu biết và yêu thương lẫn nhau để quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân. Tôi cũng xin cảm ơn gia đình nhà trai đã tôn trọng và yêu quý con gái tôi như con ruột của mình. Tôi hy vọng rằng hai gia đình sẽ luôn gắn bó với nhau, hỗ trợ và chia sẻ với nhau trong mọi hoàn cảnh.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Tôi mong rằng quý vị sẽ tiếp tục ủng hộ và chung vui với hai con trong ngày cưới sắp tới.

Xin chân thành cảm ơn!”

Lưu ý khi phát biểu trong lễ ăn hỏi nhà gái

Dưới đây là một số lưu ý khi phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái mà bạn cần biết : 

  • Nên chuẩn bị trước nội dung và thời gian phát biểu, tránh nói quá dài hoặc quá ngắn, không nên lạc đề hoặc lặp lại những điều đã nói.
  • Nói rõ ràng, lưu loát, truyền cảm và có sự tương tác với khách mời, không nên nói khó nghe, ngập ngừng hoặc đọc chép.
  • Thể hiện sự kính trọng và tri ân đến gia đình nhà trai, đặc biệt là cha mẹ và người lớn tuổi, không nên nói những điều thiếu tế nhị, xúc phạm hoặc chê bai.
  • Bày tỏ sự vui mừng và hạnh phúc vì hai con đã tìm được nhau, không nên nói những điều buồn bã hoặc gây áp lực cho hai con.
  • Có những lời chúc tốt đẹp và mong muốn hai con hạnh phúc bên nhau, không nên nói những điều tiên đoán xấu, đe dọa hoặc ép buộc hai con.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Để tạo được ấn tượng tốt, bạn cần chú ý đến nội dung, thời gian và cách trình bày của mình. Bạn có thể tham khảo những mẫu bài phát biểu họ nhà gái mà chúng tôi đã chia sẻ để lấy cảm hứng nhé. IDO chúc bạn và gia đình có một lễ ăn hỏi vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.