Tin nổi bật
Tin nổi bật

Thủ tục cưới hỏi miền Trung : Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Đăng bởi quantri - 10:28 27/06/2024

Cưới hỏi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong đời người, đặc biệt là với những người miền trung. Thủ tục cưới hỏi miền Trung không chỉ là sự giao duyên giữa hai gia đình, mà còn là sự thể hiện của nét văn hóa, phong tục và tín ngưỡng đặc trưng của vùng đất này. Bạn muốn biết thêm về những bước chuẩn bị, những điều cần lưu ý và những món quà truyền thống trong thủ tục cưới hỏi miền trung? Hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá nhé!

Thủ tục cưới hỏi miền Trung

Đặc điểm nổi bật của phong tục đám cưới ở miền Trung là sự giản dị và chân thành, không quan tâm nhiều đến vật chất hay lễ nghi, không như miền Bắc “nghiêm trang” hay miền Nam “hoa mỹ”.

Trước kia, các lễ cưới hỏi ở miền Trung phải trải qua 6 bước (gọi là lục lễ), kéo dài trong suốt 3 năm. Nhưng hiện nay, việc cưới hỏi đã được đơn giản hóa rất nhiều.

Nhiều nghi thức phức tạp, lãng phí đã được giản lược, chỉ còn lại 3 nghi lễ chính là : lễ dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới. Thậm chí, lễ hỏi và lễ cưới cũng có thể được tổ chức cùng một ngày nếu khoảng cách giữa hai gia đình quá xa.

Cùng tìm hiểu về 3 nghi lễ chính trong thủ tục cưới hỏi miền Trung ngay sau đây nhé!

Lễ dạm ngõ miền Trung

Lễ dạm ngõ miền Trung

Khái niệm

Trong các lễ cưới hỏi ở miền trung, lễ dạm ngõ tuy là nghi lễ đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Lễ dạm ngõ miền Trung hay còn gọi là lễ chạm ngõ được biết đến như một buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình. Đây được hiểu như là bước tiền đề để chính thức xác nhận đôi trai gái có một mối quan hệ nghiêm túc và công khai đi lại với nhau. Lễ dạm ngõ được tổ chức khi cặp đôi cảm thấy tình yêu đủ chín muồi, sẵn sàng kết hôn và mong có được sự chấp thuận của cha mẹ. 

Các bước tiến hành

Nhà trai sẽ xem ngày giờ tốt và thống nhất với nhà gái. 

Tiếp đến, nhà trai sẽ chuẩn bị mâm lễ vật dạm ngõ miền Trung bao gồm : trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, bánh kẹo, hoa quả… Bên cạnh đó, nhà trai có thể chuẩn bị thêm các đặc sản địa phương để biếu tặng nhà gái 

Khi ngày giờ tổ chức lễ dạm ngõ được thống nhất, hai bên gia đình sẽ cùng chuẩn bị. Vào ngày dạm ngõ, gia đình nhà trai sẽ mang mâm lễ vật đến nhà gái. Hai bên gia đình tiến hành chào hỏi, giới thiệu và trò chuyện.

Đại diện hai gia đình sẽ ngồi bàn về các bước tiếp theo lễ cưới, theo phong tục lễ cưới miền Trung và mong muốn của hai bên. 

Kết thúc buổi lễ, nhà trai xin phép ra về hoặc có thể ở lại dùng bữa cơm thân mật cùng nhà gái.

Lưu ý : Nếu gia đình nào có ít người hoặc có hoàn cảnh đặc biệt, thì chỉ cần một người có chức vụ trong họ cùng với chàng trai đến nhà cô gái để làm lễ dạm ngõ.

Lễ ăn hỏi (lễ đính hôn) miền Trung

Khái niệm

Lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn là một nghi lễ trọng đại trong phong tục hôn nhân truyền thống của người miền Trung. Đây là sự công bố chính thức về việc hai họ sắp thành thân và tập gọi bố mẹ xưng con. Trong lễ ăn hỏi miền trung, nhà trai đem lễ vật đến nhà gái. Nhà gái chấp nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh đồng ý cho con gái gả cho nhà trai, và từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái được xem là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để thông báo cho hai họ.

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung

Trong quá khứ, thủ tục đám hỏi miền Trung tại một số địa phương rất cầu kỳ và mang đậm nét văn hóa cung đình Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay người miền Trung không quá chú trọng vật chất nhưng vẫn giữ gìn lễ nghi. Khi chuẩn bị lễ vật cho lễ đính hôn miền trung, không nên chọn những thứ quá cầu kỳ. Tuy nhiên, mỗi bước trong nghi lễ này đều được thực hiện một cách nghiêm túc và chuẩn mực.

Mâm lễ đám hỏi miền Trung cơ bản gồm : mâm trầu cau, mâm trà và rượu, mâm bánh kem đính hôn, mâm bánh phu thê, mâm ngũ quả, đôi nến tơ hồng. Tùy theo phong tục và điều kiện của từng gia đình, số lượng và loại quà có thể thay đổi. Chẳng hạn, nếu không muốn dùng bánh kem thì có thể đổi thành mâm bánh xu xê truyền thống. Nhưng khi đó, mâm bánh xu xê và mâm nem chả phải là số chẵn.

Bên cạnh các mâm quà kể trên, nhà trai còn mang theo một mâm nhỏ để chứa tiền treo. Mâm này gọi là mâm lễ đen (lễ nạp tài miền trung) và được để lên bàn thờ nhà gái để tế tổ tiên.

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung thường được bày biện trên những khay hoa sen, hoặc những khay gỗ trang trí đẹp mắt. Số lượng khay thường là số chẵn, từ  đến 12 khay, ví dụ 4 mâm quả đám hỏi miền Trung hay 6 mâm quả đám cưới miền Trung hoặc đặc biệt hơn là lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung- khá giống lễ ăn hỏi miền Bắc tùy theo khả năng và mong muốn của hai gia đình. Mâm quả đám hỏi miền Trung được mang theo trong lễ rước dâu, để chứng minh sự trân trọng và nghiêm túc của người con rể với người con gái và gia đình cô ấy.

Nếu nhà trai khả giả, họ có thể tặng thêm cho cô dâu một khay lễ gồm áo dài và trang sức như vòng vàng, hoa tai vàng… để trong ngày ăn hỏi, cô dâu có thể mặc áo dài mới và đeo trang sức mới rồi mới ra chào hai họ.

Ngoài việc trao lễ đen, mẹ chồng cũng tặng cho cô dâu một phong bì tiền mừng dâu như một lời chúc mừng và động viên cho nàng dâu mới trong gia đình.

Nghi lễ đám hỏi ở miền Trung

Lễ hỏi có quy mô lớn hơn lễ dạm ngõ. Theo phong tục đám hỏi miền trung, đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái vào giờ đẹp đã định trước, cùng đội bê tráp để đưa lễ vật vào nhà gái. Thứ tự người bước vào nhà gái được quy định rõ ràng, đi đầu là trưởng đoàn dẫn lễ, tiếp đến là những người cao tuổi có vị trí quan trọng trong họ nhà trai, cuối cùng mới là chú rể và các nam thanh niên hỗ trợ bê tráp.

Sau khi trao nhận tráp lễ, ổn định chỗ ngồi và phát biểu, cô dâu sẽ được chú rể đón ra để thực hiện các bước khác trong đám hỏi. Cặp đôi sẽ thắp đôi nến tơ hồng nhà trai mang đến tiến hành nghi thức lễ gia tiên truyền thống. 

Sau khi hoàn thành phần lễ, cô dâu chú rể sẽ đi rót trà và mời khách cùng thưởng thức bánh ngọt. Trước khi ra về, nhà gái sẽ chia lại một phần bánh trong các mâm lễ gọi là lễ lại quả. Lưu ý, khi chia lễ vật không được dùng dao, kéo và phải lật ngửa nắp tráp lễ, tuyệt đối không đóng nắp.

Đám cưới miền Trung

Khái niệm

Lễ cưới miền Trung là nghi lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân vùng Trung du và miền núi phía Nam. Lễ cưới miền Trung thường diễn ra đơn giản, không phô trương và cầu kỳ, nhưng lại trọng lễ nghi và tình cảm. Lễ cưới của người miền Trung bao gồm các tục : xin giờ, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái, đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai. 

Lễ vật

Lễ vật đám cưới miền Trung là một phần quan trọng trong nghi lễ cưới hỏi của người dân vùng này. Theo phong tục, lễ vật thể hiện sự trọng lễ nghi của nhà trai và sự hiếu khách của nhà gái. Lễ vật đám cưới miền Trung thường gồm các món sau :

  • Mâm trầu cau : Đây là món không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt. Trầu cau biểu tượng cho sự gắn bó, bền chặt và hòa hợp của hai gia đình. Mâm trầu cau thường có 12 miếng trầu, 12 quả cau, 12 lá chuối và 12 bông hoa sen.
  • Mâm bánh phu thê : Đây là món bánh truyền thống được làm từ bột gạo nếp, có hình dạng tròn và vuông, biểu tượng cho sự toàn vẹn và viên mãn của cuộc sống hôn nhân.  
  • Mâm rượu thuốc : Đây là món lễ vật mang ý nghĩa chúc phúc cho đôi uyên ương sức khỏe dồi dào, tình yêu nồng nàn và con cháu đầy đàn. Mâm rượu thuốc thường có một chai rượu thuốc hoặc rượu ngon, hai ly rượu và hai cây nhang
  • Cặp nến tơ hồng : Đây là món lễ vật biểu tượng cho ánh sáng, sự ấm áp và hạnh phúc của cuộc sống gia đình. Cặp nến tơ hồng thường có màu đỏ hoặc hồng, được quấn bằng tơ hồng hoặc chỉ đỏ.
  • Những lễ vật khác : Đây là những món lễ vật do nhà trai tự ý chọn để thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với nhà gái. Những lễ vật này có thể là bánh kem, bánh dẻo, hoa quả, kẹo mứt, quần áo, trang sức hoặc tiền mặt.

Nghi lễ trong đám cưới 

Khi đoàn nhà trai đến cổng nhà gái, một người sẽ được cử vào nhà xin giờ để làm lễ. Giờ này đã được hai bên thỏa thuận trước để mọi việc suôn sẻ. Nếu nhà gái đã có bàn thờ gia tiên, người đại diện nhà trai sẽ đặt một cặp nến hồng lên chân nến.

Khi giờ đã đến, đoàn nhà trai sẽ vào lễ xin dâu. Sau khi được nhà gái đồng ý, chú rể sẽ dắt cô dâu ra xe để về nhà trai làm lễ. Theo phong tục rước dâu miền trung, đoàn nhà gái cũng sẽ đi theo để tiễn cô dâu về chồng. 

Ở nhà trai, lễ đón dâu mới cũng không quá cầu kỳ. Dưới sự hướng dẫn của người chủ hôn, cô dâu sẽ cùng chú rể làm lễ, nghe cha mẹ chồng dạy bảo và nhận lời chúc phúc từ mọi người.

Thường thì sau buổi lễ, đoàn nhà gái sẽ về trước. Cô dâu và chú rể cũng sẽ mang mâm trầu cau và thuốc lá ra tiễn người nhà gái. Người nhà gái khi lấy trầu hoặc thuốc sẽ cho vào khay một ít tiền lẻ để chúc may (tiền thường có mệnh giá từ 1.000 đến 50,000 đồng).

Sau ngày cưới 3 ngày, vợ chồng sẽ về thăm nhà cô dâu. Có khi, một số gia đình cho phép vợ chồng mới về thăm nhà cô dâu ngay sau lễ cưới.

Một số lưu ý về người tham gia lễ cưới miền Trung

Đối với người miền Trung, số lượng người tham gia đưa đón cô dâu phải tuân theo các con số mang ý nghĩa tốt lành, như số sinh hoặc số lão, để cầu chúc cho đôi uyên ương hạnh phúc. Thường thì nhà trai sẽ có nhiều người hơn nhà gái khi đi rước dâu.

Người chủ hôn là người có vai trò quan trọng trong lễ cưới hỏi, nên phải được chọn lựa kỹ càng. Theo tập quán, người chủ hôn phải là cao niên trong dòng họ của hai bên gia đình, có mối quan hệ thân thiết với cặp đôi trẻ và sẵn lòng giúp đỡ họ. Ngoài ra, người chủ hôn cũng phải có sức khỏe tốt, gia đình viên mãn, tuổi tác phù hợp với tuổi của cô dâu chú rể.

Các phù dâu, phù rể là những người chưa có gia đình, nhanh nhẹn, vui vẻ, tham gia vào các hoạt động của lễ cưới hỏi miền Trung.

Những điều nên tránh trong phong tục cưới hỏi miền Trung

Đây là những điều cần lưu ý cho cả nhà trai và nhà gái, bao gồm :

  • Phụ nữ có thai không nên vào phòng cưới trang trí cho cô dâu chú rể và không nên ngồi lên giường cưới.
  • Trong lễ cưới, khi đã chia tay bố mẹ để về nhà chồng thì cô dâu nên đi thật nhanh, không quay đầu lại nhìn người thân. Vì theo quan niệm, điều này sẽ giúp cô dâu sẽ tập trung lo việc nhà chồng và gia đình mới của mình.
  • Trên đường đưa dâu, nếu xe có đi qua ngã tư, ngã nhiều hoặc là qua sông, qua cầu thì đoàn đón dâu cần rải một ít tiền lẻ, gạo, muối xuống để hành trình được may mắn.
  • Theo quan niệm xưa, mẹ cô dâu không nên đưa con gái về nhà chồng. Nhưng hiện nay tại một số nơi, quan niệm này đã có phần linh hoạt hơn, mẹ cô dâu có thể đi đưa con nhưng phải ngồi ở một đoàn xe riêng….
  • Người đưa dâu – đón dâu đều cần được chọn lựa kỹ. Người nào đang có tang không nên tham dự lễ đón và đưa dâu để tránh đem vận xui đến cho cặp đôi…

Trên đây là tất tần tật thông tin về thủ tục cưới hỏi miền Trung cũng như một số lưu khi thực hiện những nghi lễ cưới hỏi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn để có được một đám cưới hoàn hảo, hạnh phúc bên gia đình và người thân.