Tin nổi bật
Tin nổi bật

THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO ?

Đăng bởi quantri - 05:49 26/08/2023

Ngày nay, khi xã hội phát triển và mở rộng. Thì việc các cô dâu lấy chồng khác quốc tịch. Hoặc chú rể lấy vợ không cùng quốc tịch là điều bình thường.

Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài luôn là vấn đề phức tạp khiến nhiều người e ngại. Việc cưới chồng lấy vợ người nước ngoài dần được hiểu đúng hơn. Nhưng về thủ tục kết hôn với người nước ngoài thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Dẫn đến sai sót, chậm trễ ngày vui. Một số tổng hợp về thủ tục kết hôn với người nước ngoài giúp chú rể, cô dâu hiểu rõ hơn.

Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành. Luật hộ tịch năm 2014 thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài được thực hiện như sau:

  • Bước đầu tiên, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:
  1. Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng bạn do cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ cấp
  3. Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe: Do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
  4. Giấy tờ chứng minh về nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.
  5. Nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì bạn còn phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.
  • Bước 2, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh riêng với các bên nếu thấy cần thiết.
  • Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định tại điều 33 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Bước 4: Trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Những hướng dẫn thủ tục được nêu trên được áp dụng cho việc đăng ký kết hôn giữa:

– Công dân Việt Nam với người nước ngoài.

– Công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau.

– Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.