Tin nổi bật
Tin nổi bật

Tổng hợp mẫu phát biểu trao dâu của họ nhà gái hay và chuẩn nhất

Đăng bởi quantri - 11:29 26/06/2024

Bạn đang tìm kiếm những lời phát biểu trao dâu của họ nhà gái hay và ấn tượng cho ngày cưới? Bạn muốn biết cách viết bài phát biểu trong lễ đón dâu sao cho trang trọng, mạch lạc và thể hiện được tình cảm của gia đình nhà gái đối với cô dâu và chú rể? Bạn không biết nên chọn ai là người đại diện họ nhà gái để phát biểu trong lễ rước dâu? Nếu bạn đang có những thắc mắc này, hãy đọc bài viết này để tìm ra câu trả lời. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu cho họ nhà gái, cũng như những lưu ý khi viết và phát biểu trong ngày trọng đại. Hãy cùng khám phá nhé!

Khi nào thì nhà gái phát biểu trao dâu?

Trong lễ rước dâu, sau khi nhà trai trao tráp xin dâu và phát biểu xin dâu, đại diện nhà gái sẽ phát biểu nhận lễ xin dâu, chấp thuận cho hai cháu được nên vợ nên chồng, và trao dâu cho nhà trai.  

Thường thì buổi lễ này diễn ra tại nhà gái, nhưng có thể cũng được tổ chức tại nhà trai hoặc một địa điểm khác theo sự thỏa thuận của hai bên. Nhà gái sẽ có một số lễ vật trao lại cho nhà trai, bao gồm quả, rượu, bánh kẹo, vàng bạc, quần áo… để biểu lộ lòng biết ơn và tình cảm của họ. Nhà gái cũng sẽ nói lời chúc phúc cho hai cháu và mong rằng họ sẽ sống hạnh phúc, thuận hoà, làm ăn phát đạt, sớm sinh con đẹp. Sau lời phát biểu trao dâu, nhà gái sẽ mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu để chúc phúc cho hai cháu. Đó là lúc nhà gái đã trao dâu cho nhà trai và hai cháu sẽ được làm lễ cưới. 

Đại diện nhà gái phát biểu trao dâu là ai?

Đại diện nhà gái phát biểu trao dâu là người đại diện cho gia đình cô dâu trong lễ trao dâu. Đây là một phần quan trọng trong nghi lễ cưới hỏi truyền thống của Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và trân trọng của hai bên gia đình đối với nhau.

Đại diện phát biểu trao dâu của họ nhà gái là người có quan hệ thân thiết với cô dâu, thường là cha mẹ, anh chị em, bác, chú, cô, dì… của cô dâu. Người đại diện nhà gái sẽ có nhiệm vụ phát biểu nhận tráp xin dâu, gửi gắm cô dâu cho nhà trai, và chúc phúc cho hạnh phúc của cặp đôi. 

Sau khi phát biểu xong, đại diện nhà gái sẽ trao cô dâu cho đại diện nhà trai, thể hiện sự gắn kết giữa hai gia đình.

Nội dung cần có trong bài phát biểu trao dâu họ nhà gái

Nội dung bài phát biểu trao dâu nhận rể là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một buổi lễ rước dâu trang trọng, ấn tượng và ý nghĩa. Bài phát biểu trao dâu thường được thực hiện bởi người đại diện của nhà gái, thể hiện sự tôn trọng, cảm ơn và chúc phúc cho cặp đôi mới cưới. Bố cục bài phát biểu trao dâu của họ nhà gái có thể được chia thành ba phần chính như sau :

Phần 1 : Lời chào, giới thiệu bản thân, quan hệ với cô dâu hoặc chú rể, lời cảm ơn sự có mặt của các khách mời và các bậc trưởng bối.

Phần 2 : Giới thiệu về cô dâu hoặc chú rể, kể về quá trình tìm hiểu, yêu nhau và quyết định kết hôn của hai người. 

Phần 3 : Người đại diện nói lời phát biểu trao dâu họ nhà gái, đồng ý cho con gái về nhà chồng và lời chúc phúc cho cặp đôi mới cưới sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, bền lâu.

Những bài phát biểu trao dâu của họ nhà gái hay nhất

Sau đây là TOP 5 những bài phát biểu trao dâu hay nhất để bạn tham khảo.

BÀI PHÁT BIỂU TRAO DÂU CỦA HỌ NHÀ GÁI MẪU 1

“Kính thưa quý vị, tôi xin đại diện cho họ nhà gái chúc mừng hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) đã tìm được nhau và được sự đồng ý của bố mẹ hai bên để kết duyên trăm năm.

Hôm nay là ngày vui của hai gia đình, tôi xin nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai và chính thức đón cháu (họ tên chú rể) vào dòng họ của chúng tôi. Tôi cũng xin cho phép nhà trai đưa cháu (họ tên cô dâu) về nhà mới để tổ chức lễ thành hôn.

Tôi xin kính chúc quý vị sức khoẻ và hạnh phúc. Chúc cho hai gia đình luôn gắn bó và thân thiết. Chúc cho buổi lễ thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu trăm năm hạnh phúc.

Xin cảm ơn quý vị đã đến dự!”

BÀI PHÁT BIỂU TRAO DÂU CỦA HỌ NHÀ GÁI MẪU 2

“Xin chào các vị khách quý mến, tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với cô dâu). Tôi rất vinh dự được đứng trước quý vị để nói lên niềm hân hoan của gia đình nhà gái trong ngày hai cháu (tên cô dâu) và (tên chú rể) kết duyên làm vợ chồng.

Thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới họ nhà trai đã chuẩn bị mọi thứ cho lễ cưới của hai cháu một cách tận tình và trang trọng. Tôi cũng xin gửi lời tri ân tới toàn thể quý khách đã dành thời gian đến chung vui cùng hai bên gia đình.

Hôm nay, nhà trai đã sang nhà gái để xin dâu. Gia đình chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi được đón tiếp cháu (tên chú rể) làm con rể của ông bà (tên bố mẹ cô dâu) và làm cháu của dòng họ chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng xin phép nhà trai để hai cháu (tên cô dâu) theo chồng về nhà mới để tổ chức lễ thành hôn.

Từ giờ trở đi, hai cháu (tên cô dâu – chú rể) sẽ là một phần của hai gia đình. Hai cháu còn non trẻ và có nhiều điều phải học hỏi trong cuộc sống. Chúng tôi mong muốn hai bên gia đình sẽ luôn ủng hộ, giúp đỡ, và chỉ bảo cho hai cháu để hai cháu có thể hoàn thành bổn phận làm con, làm cháu, và làm vợ chồng. Chúc cho hai cháu luôn hạnh phúc, yêu thương nhau, thành công trong công việc, và sớm có con cái nối dõi.

Tôi xin cảm ơn”

BÀI PHÁT BIỂU TRAO DÂU CỦA HỌ NHÀ GÁI MẪU 3

Ngoài hai bài mẫu trên, bạn có thể tham khảo lời phát biểu đám cưới họ nhà gái giao dâu dưới đây : 

“Kính thưa quan viên hai họ, hai cháu… và … đã tìm hiểu và yêu nhau, được sự đồng ý của bố mẹ hai bên và chính quyền địa phương để kết hôn.

Hôm nay là ngày tốt lành, họ nhà trai mang cơi trầu đến xin dâu, kính gia tiên ông bà nhà gái và đón cháu … về làm con dâu, con cháu họ nhà trai. Đồng thời xin cho cháu … làm con rể, con cháu họ nhà gái.

Tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai, cho phép nhà trai đón cháu … về để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu.

Chúc cho tình thông gia giữa hai gia đình ngày càng vững bền!

Chúc hai cháu … và … trăm năm hạnh phúc!”

BÀI PHÁT BIỂU TRAO DÂU CỦA HỌ NHÀ GÁI MẪU 4

“Trước hết, tôi xin gửi lời thân ái tới quý ông, quý bà, quý bác, quý cô, quý chú và quý cháu đã đến dự buổi lễ ăn hỏi của hai cháu … và … hôm nay. Tôi là …, ông nội bên nhà gái của cháu … Tôi xin được phát biểu một số điều thay mặt cho gia đình nhà gái ở đây, bao gồm ông bà nội ngoại, bố mẹ, anh em họ hàng của cháu … trong ngày vui này.

Đầu tiên, tôi xin cảm ơn những lời chúc mừng, lời tri ân của nhà trai cùng với những lễ vật mà gia đình đã chuẩn bị kỹ lưỡng, vượt đường xá xa xôi để tới thăm gia đình chúng tôi. Chúng tôi cũng xin đồng ý lời hỏi cưới của nhà trai, gả cháu … làm con dâu cho gia đình. Đồng thời cũng đồng ý cháu … làm cháu rể trong gia đình nhà tôi. Từ giờ trở đi, hai cháu đã là dâu rể của hai bên gia đình, nhà trai nhà gái cũng gắn kết tình thân.

Thứ hai là tôi xin được chúc hai cháu sống hạnh phúc trăm năm. Tôi xin gửi bài thơ tới quý vị như sau:

Anh hùng sánh với thuyền quyên 

Đẹp lòng cha mẹ lại đẹp duyên vợ chồng 

Hôm nay cau thắm, rượu hồng 

Chúc hai bạn trẻ yêu thương muôn đời 

Lá trầu sánh với quả cau 

Chú rể trung hiếu cô dâu hiền lành

Xin mời gia đình nhà trai và toàn thể quan khách dùng ly nước, miếng trầu mà gia đình chúng tôi đã chuẩn bị. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

BÀI PHÁT BIỂU TRAO DÂU CỦA HỌ NHÀ GÁI MẪU 5 

“Kính thưa quý vị đại biểu, quý bà con, quý anh chị em, và đặc biệt là hai cháu (tên cô dâu) và (tên chú rể). Tôi là (tên người phát biểu), là (mối quan hệ với cô dâu). Hôm nay, tôi rất vinh dự và hạnh phúc được đứng trước quý vị để nói lời trao dâu cho hai cháu. 

Tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến gia đình nhà trai, đã đón nhận cô dâu của chúng tôi như con gái ruột của mình. Tôi cũng xin được gửi lời chúc phúc đến hai cháu, đã tìm thấy nhau trong biển người mênh mông, và đã quyết định gắn bó với nhau bằng tình yêu và sự tôn trọng. 

Hôm nay, khi hai cháu bước sang một giai đoạn mới của cuộc đời, tôi xin được khuyên nhủ hai cháu một điều: Hãy luôn giữ gìn và nuôi dưỡng tình yêu của mình bằng sự hiểu biết, khoan dung, và hy sinh. Hãy luôn quan tâm và chia sẻ với nhau những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Hãy luôn tin tưởng và trân trọng nhau như ngày đầu tiên.

Tôi xin kết thúc phát biểu của mình bằng lời chúc hai cháu mãi hạnh phúc bên nhau, gặp nhiều may mắn và thành công trong sự nghiệp. Tôi xin mời quý vị đại biểu cùng nâng ly chúc mừng hai cháu (tên cô dâu) và (tên chú rể).”

Trên đây là tất tần tật thông tin về bài phát biểu của nhà gái trong lễ trao dâu mà Forevermark muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ góp phần tạo nên một buổi lễ trao dâu đầy ấm áp và đáng nhớ của bạn.