Tin nổi bật
Tin nổi bật

Top 5 lời phát biểu xin dâu ngắn gọn hay nhất !

Đăng bởi quantri - 09:42 26/06/2024

Lời phát biểu xin dâu là một phần quan trọng trong lễ cưới, thể hiện sự tôn trọng và lòng thành của gia đình chú rể đối với gia đình cô dâu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết một bài phát biểu ngắn gọn và ấn tượng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng và ý nghĩa của bài phát biểu xin dâu trong một đám cưới, cũng như cung cấp cho bạn những mẹo và kinh nghiệm để viết một bài phát biểu xin dâu thật sự chân thành và tình cảm. Hãy cùng chúng tôi khám phá những lời phát biểu xin dâu ngắn gọn nhất trong bài viết này.

Đại diện họ nhà trai phát biểu xin dâu là ai?

Đại diện họ nhà trai phát biểu xin dâu là ai?

Đại diện họ nhà trai phát biểu xin dâu là người được nhà trai chọn để nói lời xin phép nhà gái cho phép rước cô dâu về làm con dâu trong gia đình nhà trai. Đây là một nghi lễ quan trọng và trang nghiêm trong lễ cưới của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng và lịch sự của họ nhà trai đối với họ nhà gái.  

Đại diện phát biểu lễ xin dâu thường là một người có vai vế trong gia đình và thân thiết với chú rể; có thể là cha, mẹ, chú bác, hay anh trai của chú rể. Người này sẽ đọc bài phát biểu xin dâu trang trọng, thể hiện sự tôn trọng và lòng thành của gia đình chú rể đối với gia đình cô dâu, và xin phép được đón cô dâu về làm dâu nhà mình.  

Nội dung cần có trong bài phát biểu xin dâu của họ nhà trai

Theo tìm hiểu của Forevermark, bài phát biểu lễ xin dâu của họ nhà trai thường gồm những phần sau:

  • Phần mở đầu : Chào hỏi và cảm ơn các cụ, các ông bà, họ hàng, bạn bè của hai bên gia đình đã có mặt trong ngày vui của hai cháu. Giới thiệu bản thân là ai và có quan hệ gì với chú rể.
  • Phần thân : Dâng tráp xin dâu, xin phép gia tiên họ nhà gái và xin phép cha mẹ cô dâu cho phép đón cô dâu về làm con dâu trong gia đình nhà trai. Thể hiện sự tôn trọng, lịch sự và mong muốn được hai bên gia đình chấp thuận và chúc phúc cho hai cháu.
  • Phần kết : Cảm ơn sự đồng ý của họ nhà gái, mong cô dâu sẽ được yêu thương và hạnh phúc trong gia đình mới. Cảm ơn sự chia vui của mọi người và kính chúc mọi người sức khỏe, an lành.

Để tham khảo những mẫu phát biểu của nhà trai trong lễ xin dâu hay nhất, hãy cùng khám phá trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Top 5 lời phát biểu xin dâu ngắn gọn nhất

Những mẫu lời phát biểu xin dâu ngắn gọn nhất nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa

MẪU PHÁT BIỂU LỄ XIN DÂU 1

“Kính chào quý cụ ông, cụ bà, anh chị em trong hai họ và bạn bè thân mến của hai cháu. Xin phép tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với chú rể) được đại diện cho nhà trai gửi lời chúc sức khỏe đến quý cụ ông, cụ bà, anh chị em trong hai gia đình, bạn bè gần xa của hai cháu đã đến tham dự buổi lễ hôm nay để chung vui với hai cháu (tên của cô dâu – chú rể).

Với sự đồng ý của hai bên gia đình, hôm nay, nhà trai xin được kính dâng cơi trầu lên bàn thờ tổ tiên nhà gái và xin phép được đưa cháu (tên cô dâu) về làm con dâu trong nhà tôi, làm cháu trong họ … của tôi.

Cũng xin được nhờ quý ông (họ tên bố cô dâu) và quý bà (họ tên mẹ cô dâu) cho phép cháu (họ tên chú rể) được làm con, làm cháu trong gia đình quý ông quý bà. Xin mong quý ông quý bà nhận lời xin dâu của nhà trai.”

MẪU PHÁT BIỂU LỄ XIN DÂU 2

“Đầu tiên, tôi xin được gửi lời chào trân trọng và chúc sức khỏe đến quý cụ ông cụ bà, quý anh chị em, quý bạn bè thân hữu của hai bên gia đình, đã đến tham dự lễ cưới của hai cháu. Tôi là …, là … của cháu …, xin được giới thiệu với quý vị. Hôm nay, với sự đồng ý của hai gia đình, tôi xin phép thay mặt cho họ nhà trai, dâng cơi trầu kính lễ tổ tiên bên nhà gái và xin phép đưa cháu … về làm dâu trong nhà tôi, trong họ … của tôi. Đồng thời, tôi cũng xin phép quý ông bà … cho phép cháu … được làm con trong gia đình ông bà, làm cháu trong họ … của ông bà. Xin quý ông bà nhận lời cầu mong và cơi trầu xin dâu của họ nhà trai.”

MẪU PHÁT BIỂU LỄ XIN DÂU 3

“Tôi là …, đại diện cho nhà trai, xin gửi lời chào trân trọng tới quý ông bà, cô chú, bác dì trong họ nhà gái và tất cả quý khách đã đến chung vui trong ngày hai cháu … và … làm lễ rước dâu.

Đoàn nhà trai hôm nay có sự hiện diện của bố mẹ chú rể, các ông bà, các cô chú trong gia đình và bạn bè thân thiết của chú rể.

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được đưa cháu … về làm dâu nhà trai. Để bày tỏ lòng biết ơn tới họ nhà gái đã nuôi dưỡng, giáo dục cháu … thành người con gái tốt, hôm nay nhà trai đã chuẩn bị các lễ vật và tráp lễ để cúng tổ tiên bên nhà gái. Đây là món quà tri ân và mong muốn cháu … sẽ là người vợ hiền và người con dâu ngoan trong gia đình mới.

Tôi xin thay mặt cho nhà trai chúc hai cháu hạnh phúc trăm năm, yêu thương nhau mãi mãi. Và mong cho buổi lễ rước dâu hôm nay được suôn sẻ và vui vẻ. Xin cảm ơn quý vị đã lắng nghe.”

MẪU PHÁT BIỂU LỄ XIN DÂU 4

Nếu người đại diện nhà trai phát biểu là mẹ chú rể thì bạn có thể tham khảo mẫu bài phát biểu xin dâu của mẹ chồng dưới đây : 

“Kính thưa quý vị đại diện hai họ, quý anh chị em, quý bà con và các bạn bè thân hữu.

Hôm nay, tôi rất vinh dự và hạnh phúc khi được đến nhà cô dâu để xin dâu cho con trai tôi. Tôi xin cảm ơn gia đình cô dâu đã chấp nhận lời cầu hôn của con trai tôi và đã nuôi dưỡng, giáo dục cô dâu trở thành một người con gái xinh đẹp, hiền lành, tài năng và đức hạnh.

Tôi hy vọng rằng hai con tôi sẽ mãi mãi yêu thương, quý trọng và chung thủy với nhau. Tôi cũng mong rằng hai con tôi sẽ luôn hạnh phúc, an khang và phát triển trong cuộc sống.  

Xin kính chúc hai gia đình luôn gắn bó, hòa thuận và sung túc. Xin kính chúc quý vị khách mời luôn khỏe mạnh, may mắn và thành công. Xin kính chúc cặp đôi hôm nay luôn trăm năm hạnh phúc.

Xin cảm ơn!”

MẪU PHÁT BIỂU LỄ XIN DÂU 5

“Kính thưa quý vị, tôi là …, đại diện cho họ nhà trai. Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng và hân hạnh được đến nhà gái xin dâu cháu …, con gái yêu quý của gia đình họ gái. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn và kính trọng đến sự nuôi dưỡng và giáo dục của họ gái cho cháu. Chúng tôi cũng xin phép được trình bày các tráp lễ vật, bao gồm cau, trầu, rượu thuốc và bánh trái,… để mong nhà gái đồng ý cho chúng tôi đón cháu về làm dâu nhà trai. Mong rằng lễ xin dâu hôm nay sẽ thành công, hai cháu sẽ sống hạnh phúc bên nhau và luôn có tình cảm vững bền. Tôi xin hết.”

Lưu ý khi phát biểu xin dâu

Lưu ý khi phát biểu xin dâu

Lễ xin dâu là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong đám cưới của người Việt. Đây là lần cuối cùng nhà gái chấp nhận và gửi gắm cô dâu cho nhà trai. Vì vậy, bài phát biểu xin dâu cần phải thể hiện sự tôn trọng, chân thành và tình cảm của người phát biểu đến cô dâu chú rể và hai họ. Để có một bài phát biểu xin dâu ấn tượng và ý nghĩa, bạn cần lưu ý những điều sau : 

  • Chuẩn bị tâm lý và suy nghĩ trước khi thực hiện bài phát biểu. Bạn cần tự tin và tập trung, đồng thời hãy lựa chọn các từ ngữ và câu nói phù hợp để tạo ra một bài phát biểu xin dâu đầy ý nghĩa và tình cảm.
  • Sử dụng giọng nói và cử chỉ phù hợp để tạo ấn tượng tốt. Bạn nên sử dụng giọng nói rõ ràng, lưu loát, không quá nhanh hoặc quá chậm. Bạn cũng nên sử dụng cử chỉ tự nhiên, không quá khuôn khổ hoặc quá khênh kiệt. Bạn nên nhìn vào mắt người nghe, không nhìn xuống đất hoặc lơ đãng.
  • Không nên quá dài dòng hoặc nhàm chán. Bạn nên giới hạn thời gian phát biểu trong khoảng 3-5 phút, không kéo dài quá 10 phút. Bạn nên tránh những câu nói lặp đi lặp lại, không liên quan hoặc không có ý nghĩa. Bạn nên điểm qua những điểm quan trọng, như giới thiệu bản thân, kể lại những kỷ niệm đẹp của cô dâu chú rể, chia sẻ những cảm xúc của mình về đám cưới này, và kết thúc bằng những lời chúc phúc và hy vọng tốt đẹp dành cho cô dâu chú rể.
  • Tham khảo các mẫu bài phát biểu xin dâu . Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo các mẫu bài phát biểu xin dâu trên đây để có được ý tưởng và cách diễn đạt. Tuy nhiên, bạn không nên sao chép hoàn toàn mà hãy sửa lại cho phù hợp với cá nhân bạn để bài phát biểu được trôi chảy hơn.