Tin nổi bật
Tin nổi bật

Xách vali cho cô dâu có mất duyên không?

Đăng bởi quantri - 10:54 06/07/2024

Người xách vali cho cô dâu có mất duyên không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị cho ngày cưới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này và đưa ra những lời khuyên hữu ích để giúp bạn có một ngày cưới hoàn hảo.

Tại sao phải xách vali cho cô dâu?

Xách vali cho cô dâu là một trong những thủ tục truyền thống khi cô dâu về nhà chồng. Tuy không có tài liệu chính xác về việc nó bắt nguồn từ đâu, nhưng đây là một phong tục được lưu truyền từ đời này sang đời khác và được coi là bắt buộc trong đám cưới của người Việt.

Trong đó nổi bật là chủ đề nên chọn người xách vali cho cô dâu và chuẩn bị đồ đạc trong vali như thế nào. Cùng tìm hiểu trong các phần tiếp theo nhé!

Người xách vali cho cô dâu là ai?

Trong đám cưới của người Việt Nam có nhiều nghi thức và kiêng cữ mà cô dâu và chú rể cần nắm rõ để có một lễ cưới hoàn hảo. Một trong những nghi thức đó là việc chọn người phù hợp để xách vali cho cô dâu khi cô ấy về nhà chồng.

Trong ngày cưới, cô dâu thường nhờ chị em gái, phù dâu hoặc bạn bè thân mang vali theo cùng mình khi đưa dâu về nhà chồng. Tuy nhiên, tại một số địa phương có những “nguyên tắc vàng” cần tuân thủ khi xách vali cho cô dâu. Đó là việc chọn người xách vali phải là cô gái chưa chồng và khi bước ra khỏi phòng cô dâu, xách vali cô dâu phải giữ vali bằng hai tay, không được ngoái đầu nhìn lại và không được đặt vali chạm đất.

Theo quan niệm dân gian, những kiêng cữ này giúp tránh cho cô dâu “đứt gánh giữa đường” hay phải chịu cảnh “lấy hai đời chồng”.

Xách vali cho cô dâu có mất duyên không?

“Có nên xách vali cho cô dâu?” Hay “Xách vali cho cô dâu có mất duyên không?” hẳn là thắc mắc của nhiều người. Theo tìm hiểu của IDO , không có ghi chép nào về việc xách vali hay xách đồ cô dâu ngày cưới sẽ bị mất duyên. Cho nên có thể nói rằng, xách vali cho cô dâu KHÔNG mất duyên, hơn nữa, đây còn là một nghi thức truyền thống trong ngày cưới của người Việt Nam. 

Vì vậy, việc xách vali cho cô dâu có thể được coi là một việc làm ý nghĩa và truyền thống trong ngày cưới. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về bạn và sự thoải mái của bạn khi thực hiện việc này.

Hiện nay, trong các đám cưới thường có một tục lệ là cô dâu và chú rể sẽ chuẩn bị những món quà xinh xắn để tặng cho những người đã giúp đỡ họ trong suốt quá trình đám cưới. Món quà này được coi là một lời cảm ơn và tri ân đến những người đã đóng góp vào sự thành công của ngày trọng đại này.

Những lưu ý khi xách vali cho cô dâu về nhà chồng

Dưới đây là cách xách vali cho cô dâu về nhà chồng mà bạn nên biết :

 • Người được nhờ xách vali phải là một cô gái độc thân. 
 • Khi ra khỏi phòng cô dâu, người xách vali cần giữ bằng hai tay và không ngoái đầu nhìn lại. 
 • Theo tục lệ xách vali cho cô dâu, vali không được đặt xuống đất. 
 • Người xách vali sẽ di chuyển đến nhà trai và phải về cùng lúc với cô dâu. 
 • Vali đã giữ trong tay thì không được chuyền sang tay người khác. 
 • Trong quá trình di chuyển từ nhà gái đến nhà trai, người xách vali phải đặt vali trên đùi và luôn giữ chặt. 
 • Khi đến nhà trai, người xách vali sẽ đi thẳng đến phòng tân hôn để đặt vali vào phòng.

Vali cô dâu về nhà chồng gồm những gì?

vali-co-dau-ve-nha-chong-gom-nhung-gi

Trong ngày cưới, các cô dâu thường được mẹ hoặc tự mình chuẩn bị một số đồ đạc để mang theo khi về nhà chồng. Vali đồ này thường chỉ mang tính chất tượng trưng và bên trong có một số vật dụng cần thiết để sử dụng trong ngày đầu tiên ở nhà mới. Trước hoặc sau khi tổ chức đám cưới, cô dâu và chú rể thường sẽ sắm sửa đầy đủ cho phòng tân hôn của mình và dọn đồ cá nhân về nhà chồng. Cô dâu chỉ mang theo những thứ thật cần thiết. Trong đó có thể bao gồm:

 • Một bộ quần áo ngủ của cô dâu.
 • Một bộ đồ mặc ở nhà.
 • Một bộ đồ mặc vào ngày hôm sau khi lại mặt.
 • Bàn chải đánh răng và khăn mặt.
 • Một số mỹ phẩm.
 • Một ít đồ lót.
 • Một đôi giày (nếu cần thiết).

Nếu các cô dâu có kế hoạch đi tuần trăng mật ngay sau đêm tân hôn thì nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng cho một chuyến đi dài ngày. Trong trường hợp ngày hôm sau quay về nhà gái làm lễ lại mặt thì chỉ cần chuẩn bị những đồ dùng đã kể ở trên. Khi về nhà nếu còn thiếu thứ gì thì cô dâu có thể mang theo luôn về nhà chồng.

Hy vọng bài viết này của IDO đã giúp bạn trả lời được câu hỏi xách vali cho cô dâu có mất duyên không và những lưu ý quan trọng cần biết khi được chọn làm người xách vali cho cô dâu trong ngày cưới.